• Zalo

Vaccine COVID-19 cần -112 độ C, nhiều công ty cuống cuồng tìm đá khô, tủ lạnh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/11/2020 21:00:00 +07:00
(VTC News) -

Vaccine COVID-19 của Pfizer đang khiến các công ty và đơn vị y tế gấp rút trang bị tủ lạnh, đá khô để vận chuyển và cất trữ do chúng phải được bảo quản ở -112 độ C.

Sau tin tức vaccine do Pfizer và BioNTech hợp tác phát triển có hiệu quả hơn 90% và có thể được phê duyệt trong vòng một tháng, vấn đề vận chuyển và bảo quản loại vaccine này ngay lập tức trở thành tiêu điểm. Nhiệt độ để bảo quản vaccine của Pfizer rất ngặt nghèo, ở -112 độ C.

Do đó, đơn đặt hàng đá khô tăng đột biến và các đơn hàng tủ đông siêu lạnh y tế cũng bị dồn ứ.

"Doanh số bán hàng tăng 250% so với quý đầu tiên", Dusty Tenney, Giám đốc điều hành của Stirling Ultracold, một công ty sản xuất tủ đông siêu lạnh phòng thí nghiệm cho biết.

Vaccine COVID-19 cần -112 độ C, nhiều công ty cuống cuồng tìm đá khô, tủ lạnh - 1

(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, vaccine COVID-19 của Moderna, cũng với hiệu quả công bố tương tự, chỉ cần bảo quản ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường trong 30 ngày và có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong tối đa 12 giờ.

Tuy nhiên, nước Mỹ sẽ cần hàng trăm triệu liều vaccine dù là của công ty nào. Hơn nữa, việc phát triển vaccine của Moderna đi sau Pfizer một chút và năng lực sản xuất của họ chưa đủ mạnh, nên dây chuyền lạnh của Pfizer có thể trở thành lựa chọn bắt buộc.

Harry Gehm, thương nhân kinh doanh đá khô cho biết, Sở y tế tại Ohio đã gọi đặt trước với nhu cầu khoảng 6.803 kg đá khô mỗi tuần. Trong khi đó các bệnh viện và chuỗi cửa hàng thuốc cũng gọi điện để đảm bảo rằng có thể được cung cấp đủ đá.

Hiện tại, giá của tủ đông siêu lạnh cấp y tế không rẻ, dao động từ 7.000 - 25.000 USD. 

Các nhà quản lý cho biết tin tốt là nhiều bệnh viện và trung tâm y tế đã có sẵn tủ đông siêu lạnh vì chúng được sử dụng để lưu trữ các sản phẩm máu, vật liệu chẩn đoán trong phòng thí nghiệm và mẫu sinh học.

Pfizer dự kiến sẽ sản xuất tới 50 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối năm và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021. Nếu vaccine được phê duyệt, các liều có sẵn trong năm nay sẽ được phân bổ theo tỷ lệ giữa các quốc gia có thỏa thuận cung cấp. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !