Pfizer-BioNTech đề nghị Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/11/2020 19:52:01 +07:00
(VTC News) -

Công ty Pfizer và BioNTech cho biết, vaccine của họ đã được chứng minh hiệu quả 95% và đáp ứng các tiêu chí an toàn cần thiết để cấp phép khẩn cấp.

Pfizer và BioNTech cho biết, họ có kế hoạch nộp vaccine COVID-19 cho cơ quan quản lý Mỹ để phê duyệt sử dụng khẩn cấp "trong vài ngày" sau khi "không có lo ngại nghiêm trọng về an toàn" nào được báo cáo.

Trong khi đó, cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, Cơ quan Quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA), cũng đang theo dõi việc cấp phép nhanh cho loại vaccine này, sau khi chính phủ Anh đã đặt hàng đủ cho 20 triệu người.

Pfizer-BioNTech đề nghị Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 - 1

Pfizer là công ty đầu tiên trên thế giới chia sẻ kết quả của các thử nghiệm giai đoạn 3. (Ảnh: Sky News)

Phân tích cuối cùng cho thấy 95% người sử dụng được bảo vệ khỏi virus trong vòng 28 ngày kể từ ngày dùng liều đầu tiên, cao hơn kết quả của thử nghiệm giai đoạn 3 được chia sẻ vào tuần trước.

Vaccine này cũng được chứng minh hiệu quả 94% ở những người lớn trên 65 tuổi - những người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Các công ty cho biết không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Chỉ 2% trong số 43.000 người tham gia báo cáo tình trạng đau đầu và 3,7% rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Ngày 9/11, Pfizer trở thành công ty đầu tiên trên thế giới hoàn thành giai đoạn 3 của thử nghiệm vaccine COVID-19, với hiệu quả đạt 90%.

Một ứng viên vaccine khác của Moderna, Mỹ cũng công bố hiệu quả thành công 94,5%.

Các công ty cho biết họ có thể sản xuất 50 triệu liều trong năm nay và 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Các thử nghiệm vaccine của Pfizer và Moderna là hai trong số khoảng 12 thử nghiệm trên toàn thế giới, trong đó có một thử nghiệm đang được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford, cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Trước đó, vaccine COVID-19 của Nga, Sputnik V, cũng đã được đăng ký và cấp phép khẩn cấp tại Nga trong khi tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3. 

Phương Anh(Nguồn: Sky News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp