• Zalo

Trung Quốc tin trình độ phát triển vaccine COVID-19 tương đương Pfizer

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/11/2020 08:31:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/11, chuyên gia Trung Quốc Chung Nam Sơn khẳng định, trình độ nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa COVID-19 của nước này tương đương Pfizer.

Là chuyên gia nổi tiếng đã trải qua hai kỳ đại dịch ở Trung Quốc gồm SARS và COVID-9, Viện sĩ Chung Nam Sơn cho biết, theo cảm nhận của ông, COVID-19 rất khác so với SARS của 17 năm trước. Công tác nghiên cứu khoa học khi đó đối với SARS chưa được tiến hành đầy đủ, nhưng với COVID-19 việc điều trị, dự phòng và nghiên cứu đã được tiến hành đồng thời ngay từ đầu. Các bộ xét nghiệm đã được nghiên cứu, phát triển và áp dụng rộng rãi từ khá sớm.

Tuy nhiên, nếu như với SARS người ta có thể phát hiện được quy luật của virus và tìm ra nguồn gốc gây bệnh ngay trong năm thứ 2, thì với COVID-19 thách thức lớn hơn nhiều.

Trung Quốc tin trình độ phát triển vaccine COVID-19 tương đương Pfizer - 1

Ông Chung Nam Sơn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo ông, đến nay, thế giới vẫn chưa nắm bắt được quy luật của dịch bệnh, cũng chưa truy tìm được nguồn gốc của virus. Việc điều trị cũng chưa mang tính mục tiêu rõ ràng, bởi chưa có thuốc đặc trị. Trong nhiều vấn đề rất cần sự kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và lâm sàng, giữa nghiên cứu lâm sàng và doanh nghiệp.

Liên quan đến vaccine, ông Chung Nam Sơn cho rằng, nếu vaccine của Pfizer đạt hiệu quả ngăn chặn virus ở mức 90%, thì trình độ nghiên cứu và phát triển vaccine của tỉnh Quảng Đông và Trung Quốc cũng tương đương, nhưng phải có kết quả thử nghiệm mới có thể công bố. 

Hôm 09/11 vừa qua, Tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ và Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức tuyên bố, vaccine ngừa COVID-19 do họ hợp tác phát triển đã đạt hiệu quả lên tới 90%. Trong 10 thử nghiệm lâm sàng vắc xin ở giai đoạn 3 trên thế giới, đây là đơn vị đầu tiên công bố kết quả thử nghiệm.

Tính đến nay, Trung Quốc đã có 5 loại vaccine ngừa COVID-19 bước vào giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng trên người ở nước ngoài. Loại mới nhất của một công ty sinh dược học ở An Huy và sẽ được thử nghiệm trong vòng 1 năm tại Uzeberkistan.

Trong số 4 loại còn lại, vaccine của Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) sắp kết thúc thử nghiệm giai đoạn III. Tập đoàn này từng khẳng định "các dữ liệu thử nghiệm tốt hơn dự kiến".

 

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !