Ủy ban Tư pháp xem xét quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải, báo cáo cấp trên

Chính trịThứ Ba, 16/06/2020 13:55:11 +07:00
(VTC News) -

Phiên họp toàn thể liên quan được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức sáng 16/6 liên quan tới vụ Hồ Duy Hải kết thúc cách đây ít giờ.

Sáng 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể để xem xét các nội dung liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Cuộc họp do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì.

Gần 40 thành viên của Uỷ ban Tư pháp họp riêng trong khi Quốc hội vẫn thực hiện chương trình làm việc theo lịch trình.

Cuộc họp bắt đầu từ 8h sáng, kết thúc vào khoảng 12h cùng ngày.

"Cuộc họp được tổ chức để xem xét tính đúng đắn của quyết định phiên giám đốc thẩm của vụ án Hồ Duy Hải. Kết quả cuộc họp sẽ được Uỷ ban Tư pháp tổng hợp để báo cáo, tham mưu cho cấp có thẩm quyền về vụ án được dư luận quan tâm này", nguồn tin của VTC News cho biết. 

Ủy ban Tư pháp xem xét quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải, báo cáo cấp trên - 1

Hồ Duy Hải tại tòa. 

Cũng theo nguồn tin này, sau khi kết thúc phiên Giám đốc thẩm, gia đình Hồ Duy Hải, một số đại biểu Quốc hội đã có đơn kiến nghị xem xét lại vụ án để đảm bảo tính khách quan. Nguồn tin nói thêm rằng, phiên họp toàn thể xem xét về quyết định phiên Giám đốc thẩm là hoạt động bình thường của cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

Trước đó báo cáo trước Quốc hội trong phiên thảo luận hôm 15/6, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cung cấp một số thông tin, chứng cứ liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. 

Ông Bình cho biết đây là vụ án xảy ra từ 2008, trải qua nhiều cấp, được liên ngành thẩm định và cũng đã được xem xét trong đoàn giám sát oan sai của Quốc hội năm 2015. Vụ án đã qua sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và đã đến Chủ tịch nước quyết định. Câu hỏi lớn mà đại biểu cũng như dư luận quan tâm là Hồ Duy Hải có oan sai hay không. 

Đối với Hồ Duy Hải, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết Hải có 25 lời khai nhận tội, trong đó lời khai đầu tiên do Hải tự viết ra chứ không phải do hỏi cung.

Ông Bình khẳng định ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hồ Duy Hải đều nhận tội, đặc biệt lúc nhận kết luận điều tra và cáo trạng. Trong đơn gửi Chủ tịch nước sau phiên toà sơ thẩm, Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất là mẹ Hải.

Diệu Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !