Chánh án Nguyễn Hòa Bình báo cáo Quốc hội chứng cứ phạm tội của Hồ Duy Hải

Tin nhanh 24hThứ Hai, 15/06/2020 11:18:00 +07:00
(VTC News) -

Chánh án Toà án Nhân dân Tối Cao Nguyễn Hoà Bình báo cáo trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận và các đại biểu quan tâm.

Sáng 15/6, báo cáo trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án Toà án Nhân dân Tối Cao Nguyễn Hoà Bình cho biết đây là vụ án xảy ra từ 2008, trải qua nhiều cấp, được liên ngành thẩm định và cũng đã được xem xét trong đoàn giám sát oan sai của Quốc hội năm 2015.

"Vụ án đã qua sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và đã đến Chủ tịch nước quyết định. Câu hỏi lớn mà đại biểu cũng như dư luận quan tâm là Hồ Duy Hải có oan sai hay không", ông Bình đặt vấn đề.

Tóm tắt vụ án, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, Hồ Duy Hải quen 2 cô gái ở bưu điện Cầu Voi. Tối 13/1, Hải đến bưu điện chơi thì thấy Vân đang làm việc và Hồng đang nghỉ nên Hải vào nói chuyện với Hồng, quá trình nói chuyện, Hải có tán tỉnh, sờ soạng.

Sau đó Hải có ý định quan hệ tình dục với Hồng nên đưa tiền cho Vân ra ngoài mua trái cây và dẫn Hồng vào buồng ngủ. Hồng sau đó phản ứng, đạp vào bụng Hải và chạy ra la hét, Hải sợ bị lộ nên đuổi theo, khi Hồng ngã, Hải dùng thớt đập vào đầu rồi cắt cổ Hồng. Vân đi mua trái cây về cũng bị Hải giết theo cách tương tự là cắt cổ.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình báo cáo Quốc hội chứng cứ phạm tội của Hồ Duy Hải - 1

Chánh án Toà án Nhân dân Tối Cao Nguyễn Hoà Bình.

Nêu chứng cứ xác định Hải phạm tội, theo Chánh án TAND Tối cao, khi cơ quan điều tra cho Hải mô tả hiện trường thì Hải đã mô tả chính xác những đồ vật có tại hiện trường mà nếu không có mặt tại hiện trường thì Hải không thể mô tả được.

"Trong đó có 2 điểm lưu ý là việc Hải mô tả những đồ vật trong phòng ngủ của cô Hồng, nếu không có mặt thì không thể biết được, và vị trí của những đồ vật như con gấu, tờ báo, túi trái cây thì Hải mô tả đúng vị trí ở thời điểm xảy ra vụ án", ông Bình nói

Chứng cứ thứ hai Chánh án Nguyễn Hoà Bình đưa ra liên quan đến diễn biến hành vi. Cụ thể, Hải khai trong quá trình sờ soạng Hồng không nói gì, nhưng khi đè Hồng ra thì bị phản ứng và đạp vào bụng.

"Hiện trường để lại áo ngực của cô gái là ở trên ngực, phản ứng bình thường của người phụ nữ khi ngồi dậy là phải sửa cái này nhưng do phản ứng tức thì nên Hồng đã chưa kịp sửa. 

Do đập đầu bằng thớt, bản ảnh hiện trường cho thấy chiếc thớt dính máu nằm bên cạnh đầu của Hồng và trên đỉnh đầu có vết thương theo kết luận của pháp y là do tác động của vật cứng, mặt phẳng.

Thứ ba, giám định pháp y cho thấy trong âm đạo của nạn nhân Hồng có dịch và cơ chế hình thành dịch theo bác sĩ pháp y là do quá trình kích dục do có sự đụng chạm vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể", ông Bình cho biết. 

Chứng cứ thứ ba, liên quan đến tài sản cướp được, theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình, Hồ Duy Hải khai sau khi giết 2 cô gái có lấy của bưu điện một số tiền và một số sim card, lấy của 2 cô gái một số nữ trang, dây chuyền, vòng tay và nhẫn.

"Ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thể biết Hải lấy được những vật này vì không biết các nạn nhân có gì mà mất, khi bắt được Hải mới khai cụ thể. Cơ quan điều tra đã hỏi người thân, gia đình của các cô gái thì được mô tả đúng đồ vật mà các cô gái đã có, bưu điện cũng đã nói rõ mất bao tiền và bao nhiêu sim card.

Có một chi tiết rất đáng lưu ý có giá trị chứng minh là Hải khai là lấy được của Hồng dây chuyền có mặt còn của Vân là dây chuyền không có mặt, kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy mặt dây chuyền của Vân ở tại hiện trường, nằm trên ngực áo của nạn nhân", ông Bình cho hay.

Về tiêu thụ tài sản, theo ông Bình, khi cơ quan điều tra yêu cầu Hải khai việc tiêu thụ các tài sản này thì Hải đã vẽ chính xác địa chỉ nơi bán vàng và điện thoại.

"Cửa hàng vàng và điện thoại thì có thể nhiều người biết nhưng có những chi tiết cơ quan tố tụng xét thấy phù hợp rất ngẫu nhiên về người bán vàng, về giá cả chiếc điện thoạiphương thức thanh toán", ông Bình nêu.

Video: Gia đình của Hồ Duy Hải nhận được văn bản trả lời của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội

Liên quan đến thông tin dư luận cho rằng hung khí gây án trong vụ này được cơ quan điều tra mua ngoài chợ, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thể biết được chiếc thớt là hung khí, chỉ khi bắt được Hải thì Hải khai đã dùng thớt đập vào đầu nạn nhân nhưng lúc đó chiếc thớt đã bị dọn đi.

Về con dao gây án, Hải khai bên tường nhà bưu điện có một cái bảng và Hải đã giắt dao vào sau bảng đó, không ai biết được cả và chỉ Hải mới biết vị trí con dao đó. 

Sau khi khám nghiệm hiện trường, có 3 dân phòng vào dọn hiện trường khi phát hiện ra đã vứt con dao đó đi. Cơ quan điều tra đi tìm con dao đó nhưng không được, sau này cho 3 anh dân phòng mô tả dao và đi mua dao về.

"Dư luận nói mua dao ngoài chợ về để thay hung khí nhưng trong hồ sơ vụ án không có chỗ nào nói mua dao về thay hung khí cả, mà mua dao, mua thớt là vật tương tự để cho Hải và những người liên quan nhận diện xem có đúng với dao và thớt có tại hiện trường và sử dụng làm hung khí hay không", ông Bình lý giải.

Đối với Hồ Duy Hải, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết Hải có 25 lời khai nhận tội, trong đó lời khai đầu tiên do Hải tự viết ra chứ không phải do hỏi cung.

"Ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều nhận tội. Khi nhận kết luận điều tra của cơ quan điều tra, Hải nhận tội, khi nhận cáo trạng của viện kiểm sát Hải cũng nhận định cáo trạng là đúng và kết thúc phiên toà phúc thẩm, gửi đơn cho Chủ tịch nước thì Hải cũng không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất lại là mẹ của Hải ở bên ngoài", ông Bình nói.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !