Luật sư của Hồ Duy Hải cung cấp tình tiết quan trọng cho Công an Long An

Chuyện vụ ánThứ Năm, 28/05/2020 15:03:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư Phong cho biết ngay sau khi phiên tòa giám đốc thẩm kết thúc, những ngày qua liên tục xuất hiện nhiều tính tiết mới và ông đã cung cấp cho Công an Long An.

Xuất hiện 4 bút lục quan trọng

Ngày 27/5, luật sư Trần Hồng Phong, người được gia đình tử tù Hồ Duy Hải mời hỗ trợ pháp lý, tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Long An đề nghị giải thích.

Theo luật sư Phong, ngay sau khi phiên tòa giám đốc thẩm kết thúc, những ngày qua liên tiếp xuất hiện nhiều tài liệu, tình tiết mới trước đây ông và các luật sư chưa từng biết đến, hoặc không được tiếp cận, hoặc chưa phát hiện ra.

Đó là việc xuất hiện 4 bút lục quan trọng (139, 140, 141, 142 - do VKS đánh số), là Biên bản ghi lời khai của hai nhân chứng Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí lập ngày 15/1/2008.

Những tài liệu này đã bị rút khỏi hồ sơ vụ án bất thường, trong khi có thông tin rất quan trọng về một “người thanh niên” hoàn toàn khác (áo màu vàng), đã có mặt tại Bưu điện Cầu Voi lúc 20h ngày 13/01/2008.

Luật sư của Hồ Duy Hải cung cấp tình tiết quan trọng cho Công an Long An - 1

Hồ Duy Hải.

Luật sư Phong cũng đặt câu hỏi, hành vi này có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không và Công an tỉnh Long An có biết việc này không?

Trong đơn, luật sư Phong cho rằng việc CQĐT Công an tỉnh Long An xác định thời gian hung thủ ra tay sát hại hai nữ nạn nhân lúc khoảng 20h30 là không hợp lý, quá sớm và mâu thuẫn với nhiều chứng cứ ngay trong hồ sơ vụ án.

Thời gian gây án mâu thuẫn

Việc CQĐT xác định thời gian gây án lúc "khoảng 20h30" là căn cứ vào lời khai của Hồ Duy Hải và chị Huỳnh Thị Kim Tuyền, người sống phía sau bưu cục Cầu Voi. Tại “Biên bản ghi lời khai” chị Tuyền ngày 29/3/2008 (BL 258), thì khoảng 20h30 phút tối 13/01/2008 chị có nghe tiếng la “ướt ướt” phát ra từ bưu cục.

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án còn thể hiện có 2 bút lục khác về vấn đề này và có sự mâu thuẫn lớn với lời khai của chị Tuyền. Cụ thể:

Chị Nguyễn Thị Bích Ngân, là người bán trái cây cho Vân khai (BB ghi lời khai ngày 14/01/2008) như sau: “Vào lúc khoảng 20h45 – 21h ngày 13/01/2008 tôi đang bán trái cây thì có 1 cô gái ốm, cao mặc áo sơ mi màu trắng, tóc ngang vai đi bộ lại chỗ tôi mua trái cây. Tôi biết cô gái này làm ở Bưu điện Cầu Voi". Cô gái này chính là nạn nhân Vân.

Luật sư Phong cho rằng, hình ảnh do camera ghi lại tại cây xăng Cầu Voi lúc 21h01 : Tại “Biên bản về việc xác định thời gian Nguyễn Thị Thu Vân đi mua trái cây trước khi bị sát hại” do CQĐT tiến hành ngày 16/01/2008 (BL 262) thể hiện như sau:

"Anh Long (chồng chị Ngân, người bán trái cây cho Vân) cho biết: vào khoảng 20h50’ ngày 13/01/2008 anh ở tại nhà, lúc này có Vân nhân viên bưu điện Cầu Voi đến mua trái cây tại nhà anh, vợ anh là Ngân ra bán trái cây cho Vân, cùng thời điểm này anh đi đến cây xăng Cầu Voi để bán xăng thì Vân còn ở tại nhà anh. Khi anh Long đi đến cây xăng Cầu Voi thì cây xăng Cầu Voi có ghi hình ảnh do chủ doanh nghiệp XD Cầu Voi có lắp đặt camera quay toàn bộ cảnh cây xăng.

CQĐT đã mở máy quay phim ghi hình tại Cây xăng Cầu Voi xác định thời gian anh Nguyễn Thanh Long đến cây xăng đồng thời để xác định lại thời gian Nguyễn Thị Thu Vân đến mua trái cây tại nhà anh Long. Qua kiểm tra, máy quay phim tại cây xăng Cầu Voi thì anh Long đi đến cây xăng Cầu Voi để bán xăng là lúc 21h1'40'' ngày 13/01/2008. Khoảng cách từ nhà anh Long đến cây xăng Cầu Voi là khoảng 50m. Khi anh đi đến cây xăng thì Vân còn tại nhà anh".

Theo đó luật sư Phong cho rằng, có sự chênh lệch lớn (15-30 phút) về thời gian giữa hai lời khai của chị Tuyền và chị Ngân. Nếu xác định thời điểm có tiếng kêu “á á” 20h30 là lúc hung thủ gây án thì sẽ vô lý, vì lúc 21h01 – tức là 30 phút sau đó, nạn nhân Vân vẫn còn đang ở tiệm trái cây bên ngoài bưu cục.

"Điều đáng nói hơn và đặc biệt quan trọng là việc xác định thời gian gây án lệch đến 30 phút là hoàn toàn có thể dẫn đến khả năng sẽ bỏ lọt hung thủ thực sự", luật sư Phong nêu.

Ông Phong cho rằng với những tài liệu mới được thu thập thì nhiều khả năng hung thủ là người khác chứ không thể là Hồ Duy Hải, người tới bưu cục trước 20h30 theo lời khai của Hải.

Video: Hoãn họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải tại Long An

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp