Đoàn ĐBQH Long An chưa nhận được kiến nghị nào của cử tri vụ Hồ Duy Hải

Tin nhanh 24hThứ Hai, 15/06/2020 13:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Trương Văn Nọ khẳng định đoàn ĐBQH Long An và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An không nhận được bất cứ ý kiến cử tri nào phản ánh vụ Hồ Duy Hải.

Giơ biển tranh luận trong buổi thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước sáng 15/6, đại biểu Trương Văn Nọ (đoàn Long An) báo cáo thêm về tình hình dư luận, cử tri trên địa bàn tỉnh Long An liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải. 

Đoàn ĐBQH Long An chưa nhận được kiến nghị nào của cử tri vụ Hồ Duy Hải - 1

Ông Trương Văn Nọ - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Long An. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Nọ, sau khi tòa án xét xử cho tới nay, đoàn ĐBQH Long An chưa nhận được ý kiến nào của nhân dân, cử tri gửi tới đoàn ĐBQH phản ánh vụ Hồ Duy Hải. 

Cũng theo vị đại biểu tỉnh Long An, trước kỳ họp này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An đã tổ chức tiếp xúc cử tri ở 15 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh.

"Sau khi tập hợp lại ý kiến thì Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An cũng không nhận được bất cứ ý kiến phản ánh nào của bà con cử tri liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải", Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Long An nói.

Về việc xét xử vụ án, ông Nọ khẳng định một vụ án khi đưa ra xét xử là cả một quá trình và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trong sáng nay cũng đã có báo cáo trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. 

Liên quan đến vụ án này, trong phần trình bày trước đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, đây là vụ án xảy ra từ 2008, trải qua quá trình tố tụng nhiều cấp, đã được liên ngành thẩm định và trong đoàn giám sát oan sai của Quốc hội năm 2015 cũng đã xem xét vụ án này.

"Qua sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và đã đến Chủ tịch nước quyết định, giờ câu chuyện đặt ra là có oan sai hay không. Tôi sẽ trả lời Hồ Duy Hải có phạm tội hay không, có oan sai hay không”, ông Bình đặt vấn đề.

Tóm tắt vụ án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, Hồ Duy Hải quen 2 cô gái ở Bưu điện Cầu Voi. Tối 13/1/2008, Hải đến đây chơi. Chị Vân đang trực, chị Hồng đang nghỉ. Quá trình nói chuyện thì nam, nữ có việc tán tỉnh giữa các bên.

Sau đó, Hải có ý định quan hệ tình dục với chị Hồng nên đưa tiền cho Vân đi ra ngoài mua trái cây. Hải dẫn chị Hồng vào buồng ngủ khiến người này phản ứng, đạp vào bụng Hải rồi bỏ chạy.

Hải đuổi theo khiến chị Hồng ngã gần cái thớt, Hải cầm thớt đập vào đầu cô gái. Còn chị Vân sau khi đi mua trái cây về cũng bị Hải sát hại.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nêu nhiều chứng cứ chứng minh Hải phạm tội. Thứ nhất cơ quan điều tra đã cho Hải mô tả hiện trường, Hải mô tả chính xác những đồ vật có tại hiện trường.

“Nếu không có mặt thì không thể miêu tả được”, ông Bình nói.

Ngoài ra, Hải khai quá trình sờ soạng Hồng không nói gì, nhưng khi đè cô gái ra thì bị phản ứng và đạp vào bụng. Sau đó, do nạn nhân bị Hải đập đầu bằng thớt nên hiện trường có thớt dính máu nằm bên cạnh đầu nạn nhân. Đỉnh đầu nạn nhân có một vết thương, kết luận pháp y xác định là do tác động của vật cứng, mặt phẳng.

Chứng cứ thứ ba là giám định pháp y trong âm đạo của nạn nhân Hồng có dịch, cơ chế hình thành dịch được giám định pháp y kết luận do quá trình kích dục có đụng chạm vào bộ phận nhạy cảm của cơ thể.

Về tài sản cướp được, ông Bình cho biết Hải khai sau khi giết 2 cô gái có lấy của bưu điện một số tiền và một số SIM card, lấy của 2 cô gái một số tiền và nữ trang gồm vòng tay, nhẫn…

“Ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết Hải lấy được gì, nhưng khi bắt được Hải, Hải khai chi tiết lấy của ai cái gì, cơ quan điều tra hỏi gia đình nạn nhân thì họ mô tả đúng đồ vật các cô gái có. Bưu điện cũng nói rõ họ mất bao nhiêu tiền.

Chi tiết đáng lưu ý là Hải khai lấy của cô Hồng dây chuyền có mặt, còn của cô Vân dây chuyền không có mặt”, ông Bình nêu rõ.

Video: Gia đình Hồ Duy Hải tìm được chứng cứ ngoại phạm, cầu cứu Chủ tịch nước

 
Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !