• Zalo

Ukraine huy động 100.000 lính dự bị để đối phó Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/12/2021 16:45:02 +07:00
(VTC News) -

Khoảng 100.000 lính dự bị Ukraine được học cách xử lý vũ khí, chiến đấu và bảo vệ các thành phố.

Quân đội Ukraine đang huy động dân thường tham gia lực lượng dự bị trong bối cảnh chính quyền Kyiv lo ngại về quân đội Nga tại biên giới 2 nước. Hiện lực lượng có khoảng 100.000 thành viên, họ được học cách xử lý vũ khí, cách ứng phó trên chiến trường và cách bảo vệ các thành phố.

Ukraine huy động 100.000 lính dự bị để đối phó Nga - 1

Khoảng 100.000 lính dự bị Ukraine đã học cách xử lý vũ khí, chiến đấu và bảo vệ các thành phố. (Ảnh: Getty Images)

Marta Yuzkiv, một bác sĩ 51 tuổi, tham gia quân dự bị Ukraine kể từ tháng 4 - ngay sau khi Nga triển khai khoảng 100.000 quân tới biên giới Nga-Ukraine. Bà Yuzkiv cho biết quân dự bị được huấn luyện vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Họ học về chiến thuật trong quân đội, cách sử dụng súng trường tự động và triển khai các trạm kiểm soát.

Bà Yuzkiv tham gia lực lượng này vì tin rằng quân đội Nga "vượt trội hơn nhiều" so với Ukraine và có nguy cơ cao sẽ xảy ra đụng độ quân sự giữa hai nước.

Chỉ khi mọi người sẵn sàng bảo vệ đất đai của quốc gia, thì chúng ta mới có cơ hội (trước Nga)”, bà Marta Yuzkiv nói.

Thành viên thuộc các tiểu đoàn dự bị cũng được huấn luyện để bảo vệ thủ đô Kyiv trong trường hợp thành phố lớn nhất Ukraine bị tấn công.

Vadym Ozirny, một tiểu đoàn trưởng của quân dự bị, cho biết các thành viên sẽ bảo vệ những tòa nhà hành chính và cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố, đồng thời hỗ trợ người dân sơ tán.

Kiến ​​trúc sư 46 tuổi Denys Semyrog-Orlyk, một trong những lính dự bị giàu kinh nghiệm nhất trong đơn vị, cho biết ông đã sẵn sàng để chống lại một cuộc tấn công thực sự.

Tôi có thể được (đất nước) gọi lên và tôi phải thực hiện nghĩa vụ phục vụ đất nước”, ông Semyrog-Orlyk nói.

Hiện quan hệ Nga-Ukraine vẫn trong tình trạng căng thẳng. Dù Moskva phủ nhận việc Nga có dự định tấn công quân sự nhằm vào Ukraine, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo nước này có thể đáp trả bằng biện pháp quân sự nếu liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu mở rộng về phía Đông.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: