Nga: Mỹ và đồng minh đang triển khai hơn 10.000 cố vấn quân sự ở Ukraine

Quân sựThứ Bảy, 25/12/2021 16:25:33 +07:00
(VTC News) -

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, sự xuất hiện của cố vấn quân sự nước ngoài ở Ukraine cho thấy Kiev muốn phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào Donbass.

RT dẫn lại thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/12 nêu rõ, có đến 10.000 cố vấn quân sự phương Tây đã được các nước NATO cử đến Ukraine nhằm hỗ trợ Kiev huấn luyện binh sĩ, sẵn sàng cho một cuộc chiến mới ở vùng ly khai Donbass. Moskva cho biết, trong số cố vấn này có ít nhất 4.000 quân nhân Mỹ.

Theo bà Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, sự hiện diện của các quân nhân nước ngoài là dấu hiệu rõ ràng cho việc Kiev đang chuẩn bị cho một giải pháp quân sự nhằm dứt điểm hoàn toàn vần đề ly khai ở miền Đông Ukraine (Donass).

“Càng có nhiều cố vấn quân sự, kèm theo việc gia tăng ngân sách quốc phòng, càng cho thấy chính quyền Kiev đang triển khai thêm quân đến miền Đông Ukraine. Bạn có thể nghe thấy tiếng súng dọc theo vùng ranh giới tạm thời và trong khu vực dân cư”, bà Zakharova cho biết.

Nga: Mỹ và đồng minh đang triển khai hơn 10.000 cố vấn quân sự ở Ukraine - 1

Theo Bộ Ngoại giao Nga, số cố vấn quân sự NATO ở Ukraine đã tăng lên con số 10.000 người chỉ sau thời gian ngắn. (Ảnh: The Sun)

Theo bà Zakharova, những tuyên bố của NATO về việc tăng cường cố vấn quân sự đến Ukraine nhằm chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga đều là “dối trá” và “tiêu chuẩn kép”, nó không khác gì cách liên minh này phát động những cuộc chiến trong quá khứ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga còn cáo buộc Ukraine và các đồng minh phương Tây đang cố biện minh một cách vụng về cho sự xuất hiện của hàng ngàn cố vấn quân sự NATO ở nước này, đồng thời đổ lỗi cho Moskva về sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Thay vì chấm dứt cuộc nội chiến vốn đã kéo dài 8 năm bằng giải pháp ngoại giao, chính quyền Kiev lại quyết định sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề ở Donbass. Điều này trái ngược lại những gì họ tuyên bố trước đó”, bà Zakharova cho biết thêm.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp