Tuần tra chung với Nga, máy bay ném bom Trung Quốc lộ điểm yếu

Quân sựChủ Nhật, 27/12/2020 19:11:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho biết, những điểm yếu của máy bay ném bom Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tác chiến đường không.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 22/12 cho biết, 4 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc và 2 chiếc Tu-95 của Nga đã tuần tra chung ở khu vực Tây Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự hàng năm. Sự kiện này nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa hai quốc gia, trong bối cảnh cả hai đang phải chịu các lệnh trừng phạt và áp lực từ Hoa Kỳ.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom thế hệ tiếp theo, để tăng sức ảnh hưởng quân sự của mình trong khu vực. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định, các cuộc tuần tra chung giữa Nga và Trung Quốc mới đây đã chỉ ra những điểm yếu của máy bay ném bom của Trung Quốc, có thể hạn chế đến tham vọng của Bắc Kinh.

Tuần tra chung với Nga, máy bay ném bom Trung Quốc lộ điểm yếu - 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quộc lộ điểm yếu khi tuần tra chung với Nga.

So với các máy bay ném bom của Nga, máy bay ném bom Trung Quốc có phạm vi bay ngắn hơn. Các nhà phân tích tin rằng, sự tương phản này có thể ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của Trung Quốc.

Theo biên chế của Không quân Trung Quốc, nước này có từ 160 - 180 máy bay ném bom H-6. Chúng được coi là dòng máy bay ném bom hiện đại nhất của Bắc Kinh.

H-6 có tầm hoạt động 6.000 km và tải trọng của cánh là 160 kg/mét vuông. Trong các biến thể của máy bay ném bom H-6, chỉ có máy bay H-6N có thể tiếp nhiên liệu trên không. Đây là một bất lợi đáng kể cho phạm vi bay của dòng máy bay này.

Trung Quốc hiện đang phát triển thế hệ máy bay ném bom tiếp theo H-20. Đó có thể là dòng máy bay ném bom tàng hình cận âm, giúp Bắc Kinh mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài biên giới. H-20 sẽ có thể mang 4 tên lửa hành trình siêu thanh hoặc tàng hình, tầm bay ước tính khoảng 8.500 km, trọng tải lên tới 45 tấn.

Hiện nay, Tu-95 của Nga là máy bay ném bom chiến lược, có trang bị hệ thống phóng tên lửa. Tu-95 có tầm bay 15.000 km, tải trọng cánh 606 kg/mét vuông.

Trong khi đó, phạm vi hoạt động của máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga là 12.300 km, tải trọng trên cánh là 724 kg/ mét vuông. Còn máy bay ném bom siêu thanh B-1 Lancer của Mỹ có thể bay 9.400 km, tải trọng cánh là 820 kg/mét vuông.

Máy bay ném bom thế hệ cũ

Jon Grevatt, chuyên gia máy bay quân sự và nhà phân tích quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương nhận định, những hạn chế về tầm bay và trọng tải của máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc sẽ làm giảm “sức mạnh cơ bắp” của Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc phát triển dựa trên loại máy bay ném bom cũ Tu-16 Barsuk của Nga, được đưa vào hoạt động từ những năm 1950. Mặc dù Trung Quốc đã nâng cấp, song máy bay vẫn thuộc thế hệ cũ. Chúng không thể tiếp nhiên liệu để bay xa hay chở khối lượng hàng hóa giống như máy bay ném bom của Nga và Mỹ", chuyên gia cho biết thêm.

Tuần tra chung với Nga, máy bay ném bom Trung Quốc lộ điểm yếu - 2

Máy bay ném bom H-6 bay tuần tra chung với Tu-95 của Nga hôm 22/12.

Trong khi tuần tra hôm 22/12, 6 máy bay ném bom của Trung Quốc và Nga đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không xung quanh quần đảo Dokdo do Hàn Quốc kiểm soát, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Cả hai nước đều điều máy bay chiến đấu hộ tống máy bay ném bom Nga - Trung.

Theo bức ảnh của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, Trung Quốc đã sử dụng biến thể mới của H-6K, với 8 giá treo dưới cánh thay vì 6 giá treo thông thường.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping, 2 giá treo gần đầu cánh có thể mang vũ khí hạng nhẹ, hoặc thiết bị gây nhiễu đường không. Trong khi 6 gái treo còn lại có thể mang bom hoặc tên lửa. Thiết bị gây nhiễu điện tử được sử dụng để đánh lừa radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, việc thiếu khả năng ngụy trang khiến máy bay ném bom Trung Quốc khó xuyên thủng hệ thống phòng thủ của các nước khác.

Không thể coi H-6 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa thực sự”, ông Song nói.

Phong Vũ(Nguồn: Topwar)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn