• Zalo

Trung Quốc thử nghiệm xe tăng ‘leo núi' Type 15 gần biên giới Ấn Độ

Quân sự Thứ Năm, 24/12/2020 06:38:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Trung Quốc điều xe tăng hạng nhẹ Type 15 diễn tập quân sự ở khu vực tranh chấp Ladakh với Ấn Độ.

Theo Topwar, quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở vùng giáp ranh khu vực tranh chấp Ladakh với Ấn Độ, với sự tham gia của xe tăng Type 15.

Đây là dòng xe tăng hạng nhẹ có khả năng cơ động nhanh ở địa hình đồi núi. Trọng lượng của xe tăng Type 15 chứa đủ lượng đạn cho phép sẽ rơi vào khoảng 36 tấn. Type 15 được trang bị động cơ 1.000 mã lực, với bảng điều khiển điện tử. Xe có thể đạt tốc độ lên đến 70 km/h trên đường cao tốc, khả năng vận hành giảm hơn ở địa hình đồi núi.

Cuộc diễn tập xe tăng của quân đội Trung Quốc (PLA) thu hút sự chú ý của New Delhi. Các phương tiện truyền thông Ấn Độ nhấn mạnh, Trung Quốc đang tổ chức nhiều cuộc tập trận ở khu vực giáp Ladakh và các vùng phụ cận.

Trung Quốc thử nghiệm xe tăng ‘leo núi' Type 15 gần biên giới Ấn Độ - 1

Xe tăng hạng nhẹ Type-15 của Trung Quốc.

Xe tăng Type-15 của PLA đã tiến hành diễn tập tác chiến và bắn vào các vị trí ở độ cao tới 2.000 m. Tuy nhiên, ở Ladakh các ngọn núi cao hơn nhiều. Đó là lý do tại sao truyền thông Ấn Độ đặc biệt chú ý về khả năng hoạt động của các xe tăng do Trung Quốc sản xuất ở địa hình đồi núi.  

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc lưu ý rằng các cuộc tập trận sử dụng xe tăng Type-15 "là một phần của giai đoạn huấn luyện mùa đông". Nhiệm vụ của cuộc tập trận là thực hiện cơ động và bắn hỏa lực ở khu vực có nhiệt độ thấp.

Trong quá trình bắn, quân đội Trung Quốc kiểm tra các đặc tính về tầm bắn của pháo 105 mm và độ chính xác của các tên lửa dẫn đường bằng hệ thống điều khiển hỏa lực. Theo đó, Type-15 tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần 5 km.

Ladakh hiện là khu vực tranh chấp, nơi các cuộc đụng độ giữa quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra từ vài tháng trước. Lực lượng vũ trang Ấn Độ cũng triển khai đội hình xe tăng T-72 và T-90 do Nga sản xuất tại Ladakh. Đây là dòng xe tăng có nhiều ưu thế tác chiến trong điều kiện đồi núi.

Đình Nguyễn (Nguồn: Topwar)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin