• Zalo

Ông Putin chào hàng vaccine Sputnik V, đề nghị cấp miễn phí cho nhân viên LHQ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 23/09/2020 06:52:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi vaccine Sputnik V tin cậy, an toàn, hiệu quả và đề nghị cung cấp miễn phí cho nhân viên Liên hợp quốc.

Phát biểu trực tuyến trước cuộc họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có cả việc cung cấp loại vaccine ngừa COVID-19 đã được chứng minh là đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả của Nga cho các quốc gia khác”.

Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho Liên hợp quốc, nơi có nhiều nhân viên bị nhiễm nCoV do sự bùng phát của dịch COVID-19.

"Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên hợp quốc tất cả các hỗ trợ đủ điều kiện cần thiết. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị cung cấp vaccine miễn phí cho việc tiêm chủng tự nguyện của các nhân viên của Liên hợp quốc", ông Putin nói.

Ông Putin chào hàng vaccine Sputnik V, đề nghị cấp miễn phí cho nhân viên LHQ - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho nhân viên Liên hợp quốc. (Ảnh: Sputnik)

Hôm 11/8, Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19. Vaccine có tên gọi Sputnik V của Nga vấp phải sự hoài nghi của cộng đồng quốc tế vì nó chỉ được nghiên cứu trên số ít người và chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm 3.

Vào thời điểm đó, ông Putin nói rằng vaccine Sputnik V đã "được chứng minh là hiệu quả và tạo ra khả năng miễn dịch ổn định", con gái của ông cũng được tiêm vaccine này.

Việc phê duyệt nhanh chóng vaccine Sputnik V khiến các nhà khoa học trên khắp thế giới lo lắng. Theo họ, một loại vaccine thử nghiệm cần được nghiên cứu trên hàng chục nghìn người trong nhiều tháng để chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Bộ Y tế Nga mới đây đã cấp giấy phép thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine mới ngừa COVID-19. Vaccine mới sử dụng loại virus đã được làm suy yếu hoặc bất hoạt, không có khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm, được phát triển bởi Trung tâm Khoa học Liên bang về nghiên cứu và phát triển các chế phẩm miễn dịch mang tên Chumakov thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Nga hiện ghi nhận 1.105.048 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 19.420 người chết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin