Ông Putin: Nga sẽ có vaccine ngừa COVID-19 thứ hai vào tháng 9

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/08/2020 21:12:28 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin hôm 27/8 cho biết Nga đã sẵn sàng giới thiệu với thế giới loại vaccine thứ hai chống lại COVID-19 trong tháng 9.

Trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya 24,Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vaccine thứ hai ngừa virus SARS-CoV-2 sẽ sẵn sàng vào tháng 9.

"Sẽ có một loại vaccine khác sẵn sàng vào tháng 9.Vaccine này đang do Viện Vector nổi tiếng ở Novosibirsk phát triển”, Tổng thống Putin cho hay.

Tổng thống Putin lưu ý, vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga, Sputnik V và vaccine thứ hai rất có thể sẽ cạnh tranh với nhau. Ông Putin bày tỏ hy vọng loại vaccine mới sẽ có hiệu quả như Sputnik V.

Ông Putin: Nga sẽ có vaccine ngừa COVID-19 thứ hai vào tháng 9 - 1

Nga sẽ có vaccine ngừa COVID-19 thứ hai vào tháng 9. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng cho biết, con gái ông đã được tiêm vaccine Sputnik V và phát triển các kháng thể, chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và cơ quan giám sát sức khỏe con người của Nga - Rospotrebnadzor, tiết lộ Trung tâm Nghiên cứu Vector dự định hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 9 năm nay.

Theo cơ quan giám sát sức khỏe con người của Nga, tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai đều cảm thấy ổn.

“14 người đã được tiêm vaccine trong giai đoạn đầu, 43 người nữa trong giai đoạn 2. Ngoài ra, còn thêm 43 tình nguyện viên từ nhóm kiểm soát giả dược cũng đã được tiêm vaccine”, cơ quan Rospotrebnadzor cho hay.

Viện Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) - hai đơn vị đã tài trợ 54 triệu USD cho nghiên cứu vaccine chống lại virus corona vào tuần trước đã công bố thông tin về quy trình vận hành của loại vaccine được đăng ký đầu tiên, có tên là Sputnik V, tiết lộ kết quả của các thử nghiệm lâm sàng và sự an toàn đã được chứng minh của phương pháp này.

Hôm 11/8, Nga đã đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, mang tên Sputnik V được được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn