Tổng thống Putin tuyên bố Nga là nước đầu tiên trên thế giới có vaccine COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/08/2020 16:12:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Putin hôm 11/8 tuyên bố nước này đã trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine COVID-19 và con gái ông là một trong những người đã tiêm vaccine.

Ông Putin cảm ơn tất cả những người đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại COVID-19, mà ông mô tả là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới". Ông cho biết vaccine “làm việc khá hiệu quả” và “hình thành miễn dịch ổn định”.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga là nước đầu tiên trên thế giới có vaccine COVID-19 - 1

Tổng thống Putin tuyên bố Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19.

"Tôi hy vọng rằng các đồng nghiệp của chúng tôi ở nước ngoài cũng sẽ có thể tiếp tục tiến lên, và sẽ có nhiều sản phẩm có thể được sử dụng trên thị trường, trên thị trường thuốc và vaccine thế giới", ông Putin nói tiếp.

Tổng thống cũng tiết lộ một người con gái của ông đã được tiêm vaccine. “Con bé đã tham gia thử nghiệm. Sau lần dùng vaccine đầu tiên, nó có nhiệt độ 38 độ C, ngày sau đó nhiệt độ trên 37 độ C một chút. Sau lần dùng vaccine thứ hai, nhiệt độ cũng tăng một chút, và khi mọi thứ xong xuôi, con bé cảm thấy ổn và có độ kháng thể cao”.

Tổng thống Nga hy vọng họ sớm có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine trong tương lai gần. Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine đầu tiên của Nga chống lại COVID-19 sẽ được bắt đầu sản xuất tại hai địa điểm – Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Tổng thống Vladimir Putin cũng ra chỉ thị yêu cầu chính phủ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 60% dân số Nga, đồng thời bảo đảm tiêm phòng cho 75% các nhóm có nguy cơ lây nhiễm. Thông tin này được công bố trên trang web chính thức của Điện Kremlin hôm 10/8.

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu đảm bảo tiêm chủng phòng chống COVID-19 sau khi loại vaccine đầu tiên của Nga được đăng ký. Theo đó các quan chức sẽ phải đảm bảo sản xuất đủ số lượng và cung cấp cho thị trường Nga các loại thuốc ngừa virus corona.

Theo yêu cầu của ông Putin, chính phủ Nga cần chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mùa đông trước ngày 1/10.

Ông Putin cũng chỉ thị cho chính phủ thực hiện các cuộc kiểm tra y tế dự phòng và chương trình tiêm phòng miễn phí.

Ngoài ra, chính phủ Nga sẽ cấp các khoản ngân sách liên bang cho năm 2021 và cho giai đoạn 2022-2023, ưu tiên phân bổ tài chính cho các tổ chức y tế, thiết bị y tế, bao gồm hệ thống xét nghiệm, thiết bị bảo vệ cá nhân, chất khử trùng cần thiết cho phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết đang đặt rất nhiều hy vọng vào kết quả quá trình thử nghiệm vaccine của Nga, đồng thời cho biết ông sẵn sàng là tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm loại vaccine này. Dự kiến, nếu đạt được thành công, loại vaccine này cũng sẽ được phân phối tại thị trường Philippines với giá cả phải chăng.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn