Trung Quốc yêu cầu quân đội không đưa tin ông Trump mắc COVID-19?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/10/2020 08:18:09 +07:00
(VTC News) -

Theo SCMP, để tránh đưa thông tin có thể bị hiểu nhầm là “chọn phe”, quân đội Trung Quốc đã yêu cầu không đưa tin ông Trump mắc COVID-19 cũng như về bầu cử Mỹ.

SCMP đưa tin, không giống như các phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc, tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông do quân đội Trung Quốc kiểm soát, bao gồm cả cơ quan ngôn luận là PLA Daily, đều không đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19 và cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Nguồn tin của SCMP cho biết, kể từ cuối tháng 9, nhiều mệnh lệnh đã được Trung Quốc đưa ra, yêu cầu các nhà tuyên huấn quân sự "tuyệt đối tránh các chủ đề bầu cử Mỹ".

“Đó là một mệnh lệnh nghiêm ngặt để mọi người tuân theo. Không chỉ đối với các thành viên của lực lượng vũ trang, mà cả các quân nhân đã nghỉ hưu, các chuyên gia quân sự được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định này”, nguồn tin SCMP cho hay.

Trung Quốc yêu cầu quân đội không đưa tin ông Trump mắc COVID-19? - 1

 Trung Quốc yêu cầu quân đội không đưa tin ông Trump mắc COVID-19 và bầu cử Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta phải kiên quyết tránh đưa ra những nhận xét không phù hợp có thể gây thêm xáo trộn cho quan hệ Trung Quốc - Mỹ. Chúng tôi đại diện cho quân đội Trung Quốc. Tất nhiên chúng tôi cần phải hết sức thận trọng”, nguồn tin SCMP cho biết thêm.

Nguồn tin khác của SCMP xác nhận quy định này đã được ban hành cho các đơn vị tuyên huấn trong những tuần gần đây. Theo nguồn tin này, “các chỉ trích nhằm vào Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành một phần rất nổi bật” trong các cuộc tranh luận bầu cử Mỹ.

Các đơn vị tuyên truyền của quân đội Trung Quốc đã được yêu cầu “không bình luận về chiến dịch tranh cử của ông Trump hoặc ứng cử viên Dân chủ Joe Biden”. “Chúng tôi chắc chắn cần phải rất cẩn thận trong thông tin của mình, vì vậy không cung cấp cho họ thêm các cơ hội để tấn công chúng tôi”, nguồn tin cho SCMP hay.

Nhà bình luận quân sự Hong Kong Song Zhongping cho biết “Trung Quốc đã cho thấy rằng họ không quan tâm đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”. “Có nhiều quan điểm khác nhau về ông Trump trên các phương tiện truyền thông Mỹ, và thực tế thì điều này cũng đúng với truyền thông Trung Quốc - nơi các hãng truyền thông có quan điểm khác nhau”, Song Zhongping nói.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden hôm 29/9, cả hai ứng viên đều không đưa Trung Quốc trở thành trọng tâm trong các thông điệp của họ tới cử tri Mỹ. Tuy nhiên, các nhà quan sát đến từ Bắc Kinh cho rằng, với các tư tưởng “ăn hằn”, “bị nhiễm độc” của mình, không ngoại trừ khả năng ông Trump sẽ lại tấn công, chỉ trích Trung Quốc trong các phiên tranh luận tới đây.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn