Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc vạch lộ trình phát triển công nghệ quân sự, sẵn sàng đối đầu Mỹ

Quân sự Thứ Năm, 12/11/2020 14:19:41 +07:00
(VTC News) -

Để hiện đại hóa, tăng cường tính chiến đấu lực lượng quân sự, Trung Quốc vạch ra lộ trình về thúc đẩy đầu tư, phát triển công nghệ quân sự nước này.

Lãnh đạo Trung Quốc mới đây đã đưa ra các tuyên bố, vạch hướng đi nhằm xây dựng lực lượng quân sự mạnh, trong đó phải áp dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo. Theo lãnh đạo Trung Quốc, chỉ có làm như vậy thì mới có thể biến quân đội nước này thành một lực lượng chiến đấu hiện đại, ngang tầm với các cường quốc hàng đầu khác.

Các tuyên bố này được đề cập trong tập sách do Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc, cơ quan chịu sự quản lý của nhà nước, xuất bản. Trong đó trích dẫn phát biểu của các quan chức cấp cao như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vạch ra kế hoạch 5 năm mới nhất cho sự phát triển của đất nước.

Theo thông cáo được công bố sau cuộc họp cấp cao vào tháng trước, Quân đội Giải phóng nhân dân Tung Quốc (PLA) sẽ được chuyển đổi thành một lực lượng quân sự hiện đại vào năm 2027. Các nhà phân tích cho rằng, mục đích của Trung Quốc là xây dựng đội quân xứng tầm với Mỹ.

Trung Quốc vạch lộ trình  phát triển công nghệ quân sự, sẵn sàng  đối đầu Mỹ - 1

Trung Quốc vạch lộ trình đẩy mạnh về công nghệ quân sự, hướng đến mục tiêu vượt Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong bài viết có tiêu đề “Tăng tốc hiện đại hóa quốc phòng và quân sự” trong tập sách do Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc xuất bản, Hứa Kỳ Lượng - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông minh trong việc hiện đại hóa quân đội nước này.

Theo Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, quân đội phải chủ động hơn trong việc lên kịch bản trong trường hợp có chiến tranh, thay vì chỉ phản ứng với các cuộc xung đột. “Trung Quốc phải bắt kịp với sự phát triển của thời đại và nhấn mạnh việc sử dụng các công nghệ thông minh để đạt được sự đổi mới”, Hứa Kỳ Lượng nói.

Ông Hứa Kỳ Lượng cũng nhấn mạnh, sự đổi mới này liên quan đến việc hiện đại hóa các lý thuyết quân sự, đội hình, nhân sự và quản lý chiến lược. “Hãy luôn nhớ rằng một quốc gia sẽ gặp nguy hiểm nếu họ quên đi chiến tranh hoặc chuẩn bị không đầy đủ cho chiến tranh”, ông Hứa Kỳ Lượng cho hay.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng cho rằng, hiện đại hóa là điều cần thiết để tạo ra đội quân thông minh. “Cuộc cách mạng công nghiệp và cách mạng quân sự đang phát triển nhanh chóng… đó là xu hướng toàn cầu để xây dựng một quân đội thông minh”, ông Hứa Kỳ Lượng phân tích.

Trong bài viết được in trong tập sách này, nhà phân tích quân sự Ye Jianliang cho biết, Trung Quốc bắt buộc phải cải thiện sức mạnh quân sự để tương xứng với sức mạnh kinh tế của mình.

“Khả năng quốc phòng của Trung Quốc không phù hợp với vị thế của nước này trong cộng đồng quốc tế hoặc nhu cầu an ninh quốc gia. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng một quốc gia mạnh chỉ có thể được xây dựng bằng cả sức mạnh kinh tế và quân sự… khi thanh kiếm không đủ sắc bén, một quốc gia có thể gục ngã”, chuyên gia Ye Jianliang phân tích. 

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin