• Zalo

Tàu Trung Quốc xuất hiện số lần kỷ lục ở biển Hoa Đông, Nhật Bản cảnh báo

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 02/11/2020 14:20:00 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản phản đối mạnh mẽ việc các tàu của Trung Quốc liên tục xuất hiện, xâm phạm lãnh hải của nước này ở biển Hoa Đông với số ngày kỷ lục trong năm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết các tàu tuần duyên của Trung Quốc hôm 2/11 hiện diện gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông, đánh dấu kỷ lục về số ngày trong năm ghi nhận tàu Trung Quốc được nhìn thấy gần các đảo không có người ở.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 4 tàu Trung Quốc đã được phát hiện ở khu vực tiếp giáp bên ngoài vùng biển Nhật Bản. Các tàu này hiện đã tiến đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Việc hiện diện của tàu Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông đã lập kỷ lục với 283 ngày trong năm nay.

Tàu Trung Quốc xuất hiện số lần kỷ lục ở biển Hoa Đông, Nhật Bản cảnh báo - 1

Quần đảo Điếu Ngư/Senkakus. (Ảnh: Kyodo)

"Chúng tôi quan ngại trước việc tàu Trung Quốc xâm nhập nhiều lần vào vùng tiếp giáp và xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo qua các tàu tuần duyên cũng như phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết trong một cuộc họp báo hôm 2/11.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác và phối hợp với các bộ ngành liên quan, tiếp tục thu thập thông tin và duy trì giám sát quần đảo Senkaku để bảo vệ lãnh thổ", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết thêm.

Trung Quốc gọi quần đảo Senkaku tranh chấp với Nhật Bản là Điếu Ngư. Bắc Kinh đã tăng cường sức ép lên Tokyo bằng cách điều các tàu vào hoạt động gần lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tháng trước, các tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku trong thời gian dài kỷ lục, khiến Tokyo đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Hồi đầu tháng 10, Trung Quốc lập ra một bảo tàng kỹ thuật số với nội dung “giúp khán giả hiểu thêm về sự thật không thể chối cãi”, nhằm chứng minh rằng quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Nhật Bản ngay lập tức bày tỏ phản đối trước động thái này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin