• Zalo

Mỹ - Trung gia tăng đối đầu ở Biển Hoa Đông

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/07/2020 16:53:12 +07:00
(VTC News) -

Mỹ có thể giúp theo dõi các hoạt động xâm nhập chưa từng có của các tàu Trung Quốc quanh các đảo trên Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát.

Tuyên bố này được Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider đưa ra hôm 29/7. 

Ông Schneider cũng cảnh báo Trung Quốc có thể leo thang các hành động trong tháng tới sau khi dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá trong khu vực. 

Mỹ không phải là bên có tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhưng khẳng định sẽ giúp đồng minh Tokyo chống lại bất cứ cuộc tấn công nào. 

Mỹ - Trung gia tăng đối đầu ở Biển Hoa Đông - 1

Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider.

Quần đảo tranh chấp Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc vốn nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản từ năm 1972 song cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với nhóm quần đảo này.

Sau tuyên bố của ông Schneider, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các đảo mà Mỹ đề cập là lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giữ vững ổn định trong khu vực. 

Trong một tuyên bố đưa ra cuối tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono chỉ trích Trung Quốc cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông. 

"Máy bay chiến đấu của chúng tôi được điều động để chặn máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông gần như mỗi ngày. Các tàu được trang bị vũ trang của họ đang cố xâm phạm lãnh hải của chúng tôi. Lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng tôi đang làm một công việc tuyệt vời gần quần đảo Senkaku", ông Kono nói thêm. 

Tuyên bố của ông Kono được đưa ra vào thời điểm Bắc Kinh và Tokyo gia tăng căng thẳng sau khi Trung Quốc công bố đặt tên mới cho 50 thực thể dưới nước ở Biển Hoa Đông hôm 23/6. Động thái này được cho là để trả đũa việc Nhật Bản đặt lại tên cho một khu vực hành chính thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin