• Zalo

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ để kết thúc chiến tranh thương mại

Thế giới Thứ Ba, 06/11/2018 14:53:00 +07:00

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước.

"Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy một giải pháp mà cả hai bên cùng đồng thuận để giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại", ông Vương nói tại Diễn đàn Kinh tế mới được tổ chức ở đảo Sentosa, Singapore hôm 6/11. 

-1x-1

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Phó Chủ tịch Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề mà cả hai đang phải đối mặt. 

"Tiêu cực và giận dữ không phải là cách để giải quyết các vấn đề nổi lên từ toàn cầu hóa, cũng không giúp giải quyết các vấn đề của từng nước. Thay vào đó, nó chỉ là làm trầm trọng thêm sự hỗn loạn của thị trường", ông Vương nói thêm, nhấn mạnh cả 2 nước cần "bình tĩnh và tỉnh táo" để giúp đôi bên cùng có lợi. 

Trong bài phát biểu 20 phút tại diễn đàn, ông Vương cũng chỉ trích chính sách thương mại "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump cũng như phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. 

Cuối tháng 11/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc họp đề giải quyết những bất đồng thương mại song phương trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Các nhà phân tích nhận định cuộc gặp sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Vào ngày 9/11 tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ nối lại đối thoại ngoại giao và an ninh vốn bị trì hoãn vào tháng 10 do căng thẳng giữa 2 bên liên quan tới các vấn đề thương mại và quân sự. 

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ủy viên bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ tham gia cuộc đối thoại này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều