Trung Quốc tung đòn trừng phạt quan chức Mỹ liên quan Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Hai, 18/01/2021 16:32:31 +07:00
(VTC News) -

Hôm 18/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các quan chức Mỹ có các hành vi tiêu cực trong quan hệ với Đài Loan.

Trả lời tại buổi họp báo hôm 18/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, một số quan chức Mỹ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

“Do những hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức có trách nhiệm của Mỹ, có hành vi ‘tiêu cực’ trong vấn đề Đài Loan”,người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay.

Trung Quốc tung đòn trừng phạt quan chức Mỹ liên quan Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối quyết liệt việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan, đồng thời tuyên bố sẽ “kiên quyết đáp trả” và thực thi các biện pháp mạnh mẽ trả đũa các hành vi “cấu kết” giữa hai bên.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố dỡ bỏ hạn chế tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ với giới chức Đài Loan hôm 9/1. Đây là động thái đang khiến căng thẳng giữa Washington - Bắc Kinh leo thang hơn nữa trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1.

Trung Quốc cho rằng, Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ với Mỹ. Trước đó, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Tuy nhiên, các tuyên bố trừng phạt này chưa rõ ràng, cả về cách thức và nội dung thực hiện.

Trung Quốc đã đáp trả quyết liệt trước việc Washington tăng cường hỗ trợ Đài Loan, trong đó có cả việc bán vũ khí và các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Mỹ đến hòn đảo này. Theo đó, Bắc Kinh tìm cách đẩy mạnh hoạt động quân sự gần Đài Loan, tăng cường hiện diện quân sự, tập trận gần hòn đảo này thời gian gần đây.

Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Mỹ, trong đó cả các nhà lập pháp từ đảng Cộng hòa, để đáp lại các lệnh trừng phạt của Washington đối với Hong Kong và các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc hạn chế tự do chính trị ở đặc khu hành chính này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp