Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố cáo 'khiêu khích'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 31/12/2020 16:08:51 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tố hành động điều tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan mới đây là "khiêu khích" và "phô trương lực lượng".

Hôm 31/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố cáo việc Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan là hành động mang tính "khiêu khích" "phô trương lực lượng", tuyên bố tàu ​​và máy bay Trung Quốc sẽ giám sát, theo dõi sát sao di biến động của tàu Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, động thái này của Washington đã gửi một thông điệp sai trái tới những người ủng hộ Đài Loan độc lập và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố cáo 'khiêu khích' - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Quân đội Trung Quốc luôn duy trì mức độ cảnh giác cao, đối phó với mọi đe dọa và khiêu khích, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur “tiến hành đi qua eo biển Đài Loan như thường lệ, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Sự việc diễn ra gần hai tuần sau khi một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc sử dụng cùng một tuyến đường.

“Việc các tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Hải quân Mỹ cho hay.

Đây là nhiệm vụ thứ hai trong tháng và là lần thứ 13 tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

Trung Quốc tức giận bởi sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí và điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh-Washington căng thẳng.

Quân đội Trung Quốc cho biết, họ đã theo đuôi tàu chiến gần đây của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 19/12. Một ngày sau chuyến đi đó, Trung Quốc điều tàu sân bay mới nhất của nước này là Sơn Đông dẫn đầu đi qua eo biển Đài Loan, di chuyển đến Biển Đông để tập trận.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp