• Zalo

Trung Quốc tăng cường sức mạnh không quân: Máy bay H-6 được gắn thêm tên lửa

Quân sựThứ Tư, 29/09/2021 19:20:24 +07:00
(VTC News) -

Phiên bản mới của máy bay ném bom H-6 có thể sẽ được trang bị 6 tên lửa siêu thanh sau khi nâng cấp, giúp không quân Trung Quốc tăng cường khả năng tấn công tầm xa.

Như thông lệ, bên thềm Triển lãm hàng không quốc tế Airshow China 2021, đại diện của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc cho biết nước này đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển thêm các loại vũ khí tấn công chiến lược cho lực lượng không quân, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Cụ thể, tờ Global Times dẫn lời Dương Vĩ – tổng công trình sư chương trình phát triển tiêm kích tàng hình J-20 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết Trung Quốc có một chương trình cấp nhà nước về phát triển hàng không quân sự được lồng ghép vào kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).

Trung Quốc tăng cường sức mạnh không quân: Máy bay H-6 được gắn thêm tên lửa - 1

Tên lửa siêu thanh YJ-12 được giới thiệu tại Airshow China 2021. (Ảnh: Global Times)

Đến cuối kế hoạch này, AVIC sẽ đưa ra một loạt cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao khả năng chiến đấu trên các dòng máy bay ném bom lẫn chiến đấu chủ chủ lực có trong biên chế không quân Trung Quốc, điển hình như máy bay ném bom H-6 và tiêm kích tàng hình J-20.

Trong đó, phiên bản H-6J được giới thiệu vào tháng 8 năm ngoài nhiều khả năng sẽ được nâng cấp để mang theo ít nhất 6 tên lửa hành trình chống hạm YJ-83 và tên lửa siêu thanh YJ-12. Đồng thời H-6J có thể được tích hợp thêm nhiều hệ thống vũ khí lẫn thiết bị đường không mới.

Mục tiêu của việc nâng cấp là giúp H-6 và J-20 có thể đáp ứng được yêu cầu tác chiến trong giai đoạn mới cũng như đảm bảo khả năng tấn công chiến lược của không quân Trung Quốc.

Dĩ nhiên, có cơ sở cho những tuyên bố đầy tham vọng của Dương Vĩ, bởi trong kế hoạch 5 năm trước đó Trung Quốc đã hoàn thành chương trình phát triển J-20 – chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của nước này. Ở thời điểm hiện tại không quân Trung Quốc cũng đưa J-20 vào trang bị hàng loạt, các hệ thống vũ khí mới cho dòng tiêm kích này cũng đang được phát triển.

Ngoài các gói nâng cấp cho máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, AVIC cũng đang phát triển các dòng máy bay không người lái tầm trung và tầm xa thế hệ mới cho quân đội Trung Quốc.

Triển lãm hàng không quốc tế Airshow China năm nay diễn ra sau hơn 1 năm bị trì hoãn vì COVID-19 nên có quy mô lớn và thu hút được sự chú ý của quốc tế. Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh đã biến cuộc triển lãm 2021 thành một sự kiện phô diễn sức mạnh không quân.

Như thường niên Airshow China vẫn được tổ chức tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, diễn ra từ ngày 28/9 đến 3/10.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: