• Zalo

Trung Quốc phóng tên lửa ra Biển Đông, Mỹ lập tức điều tàu chiến tới Hoàng Sa

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ điều động khu trục hạm USS Mustin tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau vụ phóng tên lửa ra Biển Đông của Trung Quốc.

Trong thông báo đưa ra hôm 27/8, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa. 

USNI News dẫn lời bà Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 nhấn mạnh, hoạt động tự do hàng hải lần này nhằm duy trì các quyền, cũng như việc đi lại hợp pháp tại các vùng biển được quốc tế công nhận bằng cách thách thức các hạn chế bất hợp pháp với việc đi lại, đồng thời thách thức yêu sách đường cơ sở "tự vẽ" của Trung Quốc ở Hoàng Sa. 

Trung Quốc phóng tên lửa ra Biển Đông, Mỹ lập tức điều tàu chiến tới Hoàng Sa - 1

Khu trục hạm USS Mustin. (Ảnh: US Navy)

Động thái trên của Mỹ diễn ra một ngày sau khi SCMP đưa tin quân đội Trung Quốc phóng 2 tên lửa đạo đạo ra Biển Đông, trong động thái được cho là để cảnh báo Mỹ. 

SCMP nói hai tên lửa này đều rơi xuống khu vực thuộc giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Hôm 27/8, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vụ phóng tên lửa của Trung Quốc, nói Bắc Kinh phóng tới 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Lầu Năm Góc chỉ trích động thái này đặt ra nghi vấn về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hành động mang tính khiêu khích.

"Những hành động trên vi phạm các cam kết của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 nhằm tránh các hành động có thể gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. 

Thông báo này nói thêm rằng, các hành động của Trung Quốc, bao gồm vụ thử tên lửa, gây thêm bất ổn cho tình hình ở Biển Đông. 

Trước đó, trong cuộc họp báo sáng 27/8, Tư lệnh Hạm đội 3 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Scott Conn cho biết vụ phóng tên lửa của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực, và Mỹ sẵn sàng phản ứng với các thách thức đe dọa.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !