• Zalo

Trung Quốc nói với Nga: Mỹ theo 'chủ nghĩa vị kỷ, đơn phương và bắt nạt'

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 19/07/2020 17:50:43 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây công khai chỉ trích Mỹ trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói với Ngoại trưởng Nga hôm 17/7 rằng Mỹ đã "mất trí, đạo đức và uy tín", cho rằng Bắc Kinh và Matxcơva nên hợp tác với nhau trong các vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu, như COVID-19 và an ninh khu vực.

"Mỹ đã thẳng thắn theo đuổi chính sách 'Nước Mỹ trên hết', đẩy chủ nghĩa vị kỷ, đơn phương và bắt nạt đến giới hạn, đó không phải là điều một cường quốc nên làm", ông Vương Nghị nói với ông Sergei Lavrov. Ông cáo buộc Mỹ đã sử dụng các biện pháp cực đoan và tạo ra các điểm nóng, đối đầu trong các mối quan hệ quốc tế.

Trung Quốc nói với Nga: Mỹ theo 'chủ nghĩa vị kỷ, đơn phương và bắt nạt' - 1

Ngoại trưởng Vương Nghị. (Ảnh: AP)

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương cũng cáo buộc Mỹ đã áp dụng tâm lý Chiến tranh Lạnh và cố tình khuấy động sự phản đối ý thức hệ, vi phạm các điểm mấu chốt và các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và các mối quan hệ quốc tế.

Ông Vương chỉ trích thậm tệ rằng Mỹ đã thất bại trong nhiệm vụ của mình như một cường quốc bằng cách trốn tránh trách nhiệm và cố gắng làm mất uy tín của các quốc gia khác.

Về vấn đề quan hệ Trung Quốc với Nga, ông Vương cho biết Bắc Kinh muốn tăng cường phối hợp chiến lược với Matxcơva, và mối quan hệ của họ là ưu tiên hàng đầu. Ông cho rằng hai quốc gia nên duy trì động lực giao thiệp ở mọi cấp độ, tăng cường hợp tác chống đại dịch và tăng cường phối hợp chiến lược trong các vấn đề quốc tế và khu vực, hợp tác với các quốc gia khác "để chống lại các hành động phá hủy trật tự quốc tế và chống lại xu thế lịch sử", duy trì hòa bình thế giới.

Đáp lời Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Lavrov nói rằng Nga cũng phản đối chủ nghĩa đơn phương, và Mỹ đã "xé bỏ lớp ngụy trang" và đe dọa nhiều nước bằng các biện pháp trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/7 cho biết một trong những nội dung được thảo luận giữa Ngoại trưởng Nga - Trung là việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Nga cũng thông báo cho Trung Quốc về cuộc đối thoại giữa Matxcova và Washington, liên quan đến "các vấn đề kiểm soát vũ khí trong bối cảnh duy trì sự ổn định chiến lược".

Phương Anh (Nguồn: SCMP, TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin