Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/07/2020 06:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm 16/7 cho rằng người dân và các doanh nghiệp Mỹ cần "tiếp cận toàn xã hội" và hợp tác cùng nhau trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông Barr chỉ trích Trung Quốc đã phát động một chiến dịch phối hợp, trong chính phủ và xã hội, lợi dụng sự cởi mở trong các tổ chức của Mỹ để "không chỉ tham gia cùng mà còn thay thế các cường quốc kinh tế tiên tiến".

"Để bảo đảm một thế giới tự do và thịnh vượng cho con cháu chúng ta, thế giới tự do sẽ cần cách tiếp cận toàn xã hội, trong đó các khu vực công và tư duy trì sự tách biệt thiết yếu của họ, nhưng vẫn hợp tác cùng nhau để chống lại sự thống trị và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu", ông Barr nói, dẫn theo bài phát biểu chuẩn bị từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch hung hăng nhằm vượt qua Mỹ và leo lên đỉnh cao kinh tế. Ông Barr chỉ trích các chương trình của Trung Quốc như “Made in China 2025”, Vành đai và Con đường, Con đường Tơ lụa số là những kế hoạch tham vọng nhằm thống trị các ngành công nghiệp và phục vụ lợi ích chiến lược của riêng mình.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Ông Barr cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ tận dụng toàn cầu hóa để truyền bá tư tưởng chính trị.

Ông cũng chỉ trích việc Trung Quốc muốn thống trị các tuyến thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu ở Á - Âu, châu Phi, Thái Bình Dương.

“Ví dụ, ở Biển Đông, nơi khoảng 1/3 hoạt động hàng hải thế giới đi qua, Trung Quốc khẳng định các yêu sách mở rộng và mập mờ về lịch sử đối với gần như toàn bộ tuyến đường thủy này, khinh thường phán quyết của tòa án quốc tế, xây dựng các đảo nhân tạo và đặt các tiền đồn quân sự lên đó, quấy rối các nước láng giềng và tàu đánh cá.”

Bộ trưởng phàn nàn rằng các công ty Hollywood, bao gồm Walt Disney, cũng như các công ty công nghệ lớn như Apple, Google và Microsoft Corp đang quá sẵn sàng "hợp tác" với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác cùng nhau để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông Barr cảnh báo các công ty Mỹ ngừng thỏa hiệp chỉ để xoa dịu các nhà lãnh đạo và nhà quản lý Trung Quốc.

Phát biểu của Bộ trưởng Barr là chỉ trích mới nhất với Trung Quốc từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trong những tháng gần đây, quan hệ Mỹ-Trung đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, căng thẳng xuất hiện trong một loạt các vấn đề từ đại dịch COVID-19 toàn cầu và thương mại, đến vấn đề Hong Kong, Biển Đông và người Duy Ngô Nhĩ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !