Trung Quốc ngụy biện về quyền và lợi ích ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 16:07:01 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam cho rằng tất cả quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới các phát ngôn trên Twitter của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đề cập tới các quyền và lợi ích liên quan của Trung Quốc trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Việt Nam cho rằng tất cả quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc ngụy biện về quyền và lợi ích ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 14/7, trong chuỗi 10 dòng tweet chỉ trích việc Mỹ bác bỏ hàng loạt yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng các hoạt động của người dân Trung Quốc tại Biển Đông có từ hơn 2.000 năm trước và chủ quyền của Trung Quốc cũng như các quyền và lợi ích liên quan ở Biển Đông được thiết lập trong quá trình dài của lịch sử, có cơ sở pháp lý vững chắc trong lịch sử và pháp luật.

"Hơn 70 năm trước, Trung Quốc thu hồi hợp pháp quần đảo Nam Sa và Tây Sa bị Nhật chiếm đóng bất hợp pháp và tiếp tục thực thi chủ quyền. Thực tế, các tàu quân sự mà Trung Quốc sử dụng để thu hồi các đảo này do Mỹ cung cấp", bà Hoa ngụy biện.

Nam Sa và Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc hồi giữa tháng 4 ngang nhiên thông báo thành lập "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa" tại cái gọi là "thành phố Tam Sa". Việt Nam ngay sau đó đã phản đối gay gắt động thái này của Bắc Kinh.  

Chưa kể, 46 năm trước, ngày 19/1/1974, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong các tuyên bố đưa ra trước đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Song Hy
Bình luận
vtc.vn