Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/06/2020 11:41:11 +07:00
(VTC News) -

Dù bị dư luận lên án mạnh mẽ, lễ hội thịt chó lớn nhất Trung Quốc vẫn được tổ chức rầm rộ tại thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 1

Lễ hội thịt chó tại Ngọc Lâm kéo dài trong 10 ngày, từ 21-30/6. Hoạt động được người dân địa phương tổ chức thường niên để mừng ngày hạ chí. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 2

Mặc dù số lượng người tham dự lễ hội năm nay đã giảm song sự kiện này vẫn thu hút hàng nghìn người tới tham dự. (Ảnh: Stheadline)

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 3

Chính phủ Trung Quốc đầu thàng 2 ban lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã để hạn chế lây truyền bệnh động vật sang người. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hồi tháng 5 cấm người dân giết vật nuôi như chó mèo giống như lợn, gia súc và cừu. Một số thành phố ở Trung Quốc như Thâm Quyến và Chu Hải cũng ra lệnh cấm ăn chó, mèo. Nhưng điều này vẫn không ngăn được lễ hội ở Ngọc Lâm diễn ra. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 4

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy dù vẫn đang là mùa dịch, người dân địa phương không mặc đồ bảo hộ hay đeo khẩu trang khi trực tiếp xử lý thịt chó. Họ đứng cạnh nhau và nói chuyện với khách hàng. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 5

Chính quyền địa phương chưa bao giờ thừa nhận hộ tổ chức lễ hội thịt chó. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 6

Tổ chức Bảo vệ động vật quốc tế lo ngại những con chó bị giết mổ trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh ở lễ hội có thể là nguyên nhân làm bùng phát các bệnh như bệnh dại, bệnh tả và thậm chí đặt nền móng cho một đợt bùng phát một loại virus mới trong tương lai. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 7

Lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm nhiều năm qua trở thành "cái gai" trong mắt các nhà hoạt động bảo vệ động vật. Vài ngày trước khi lễ hội diễn ra, các tình nguyện viên của Tổ chức Bảo vệ động vật quốc tế tới Ngọc Lâm để giải cứu hàng chục con chó. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 8

Ông Chen, một người dân địa phương cho biết ở Ngọc Lâm cũng có những người yêu chó không ăn thịt chó. Nhưng những người thích ăn chó quan niệm "anh nuôi chó của anh, tôi ăn thịt chó của tôi". "Hai bên không can thiệp và đụng chạm", ông Chen nói. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 9

Theo ước tính của Tổ chức bảo vệ động vật quốc tế, hàng nghìn con chó bị giết mỗi năm để phục vụ cho lễ hội chó ở Ngọc Lâm. 

Trung Quốc: Mặc lên án, lễ hội thịt chó vẫn nườm nượp người giữa đại dịch - 10

Theo DW, ăn thịt chó giờ trở thành văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của người dân Ngọc Lâm và việc cấm ăn thịt chó bị người dân địa phương phản ánh mạnh mẽ. Một số người nói rằng giới chức nên trừng phạt những người buôn bán, giết hại chó chứ không phải những người ăn thịt chó. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn