Ổ dịch bùng phát virus corona: Bán cả thịt chó sói, cầy hương, chuột

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/01/2020 12:03:41 +07:00
(VTC News) -

Tại khu chợ Hoa Nam, nơi khởi nguồn của dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc, động vật hoang dã được bày bán la liệt từ chó sói cho tới những loài có liên quan tới dịch SARS trước đây.

Chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán bị kiểm soát ngặt nghèo từ ngày 22/1 sau khi giới chức Trung Quốc xác nhận virus corona vốn khởi phát từ khu chợ này làm 17 người thiệt mạng và hàng trăm trường hợp nhiễm bệnh. 

Các quan chức y tế Trung Quốc nghi ngờ rằng virus corona mới có thể có nguồn gốc từ số động vật hoang dã được bán tại Hoa Nam. Đại dịch SARS, cơn ác mộng của người Trung Quốc cách đây 17 năm được cho có liên quan tới việc tiêu thụ thịt cầy hương trong khi Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS) được cho bắt nguồn từ lạc đà. 

Ổ dịch bùng phát virus corona: Bán cả thịt chó sói, cầy hương, chuột  - 1

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra ở Hoa Nam cho tới khi khu chợ bị đóng cửa để khử trừng sau khi dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: AP)

Theo ông Gao Fu, Giám đốc trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, giới chức nước này tin rằng virus corona mới có thể xuất phát từ các động vật hoang dã được bày bán tại Hoa Nam mặc dù thông tin này vẫn chưa được xác nhận. 

Trung Quốc cấm buôn bán một số động vật hoang dã và yêu cầu các tiểu thương phải có giấy phép đặc biệt nếu muốn kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, các quy định này vẫn còn rất lỏng lẻo với một số loài được nuôi thương mại. 

Tờ Beijing News dẫn lời một số tiểu thương tại Hoa Nam cho biết các hoạt động buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra tại đây cho tới khi khu chợ bị đóng cửa để khử trùng sau khi dịch bệnh bùng phát. 

Theo Channel News Aisa, một số trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona là những người làm việc tại khu chợ. 

Nhiều động vật hoang dã hiện nay vẫn được tiêu thụ rộng rãi tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Trong đó, dơi, cầy hương hay chuột được nhiều người ưa chuộng vì tin chúng có lợi cho sức khỏe. 

"Nhưng điều này mang lại rủi ro cho sức khỏe con người", Christian Walzer, Gám đốc Chương trình Y tế thuộc Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã WCS (Mỹ) cho hay. 

Theo ông Walzer, 70% các loại bệnh truyền nhiễm mới xuất phát từ động vật hoang dã và các khu chợ buôn bán chúng là cơ hội duy nhất để virus lây lan. 

"Điều cần thiết hiện nay là không chỉ đầu tư nguồn lực vào việc phát hiện virus mới mà quan trọng hơn, cần phải xác định các yếu tố khác như sự lây lan, phát tán của các bệnh truyền nhiễm", ông này nói thêm. 

Dơi được cho là mầm bệnh dẫn tới dịch SARS, thảm kịch cướp đi sinh mạng của hàng trăm người châu Á, chủ yếu là người Trung Quốc trong 2 năm 2002, 2003. 

SARS cũng được tìm thấy trong cầy hương ở các chợ động vật hoang dã ở Trung Quốc. Các nhà khoa học tin rằng virus từ dơi đã lây truyền sang cầy hương sau đó con người ăn chúng. 

Sau SARS, Trung Quốc cố gắng ngăn chặn tình trạng tiêu thụ cầy hương và một số loài khác nhưng không triệt để. 

Tính đến 22h45' (giờ Hà Nội) đêm 22/1, Trung Quốc ghi nhận 17 trường hợp thiệt mạng vì căn bệnh do virus corona gây ra, 540 ca được xác định nhiễm bệnh, (tăng 100 người nhiễm bệnh so với sáng 22/1 và thêm 9 người bị chết).

Hầu hết các trường hợp thiệt mạng đều được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, nơi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán.

Trong khi đó, các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm rải rác khắp Trung Quốc từ Bắc Kinh, Thượng Hải cho tới Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây và Sơn Đông. Macau, Đài Loan và Hong Kong mới đây cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Không chỉ trong lãnh thổ Trung Quốc, dich viêm phổi do chủng virus corona lan sang nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giớiTedros Adhanom Ghebreyesus hôm 22/1 cho biết ông cần xem xét tất cả bằng chứng trước khi quyết định có tuyên bố dịch viêm phổi lạ xuất phát từ Vũ Hán là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe quốc tế hay không. 

Song Hy(Nguồn: CNA)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !