Thâm Quyến sẽ cấm ăn thịt chó, mèo nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19
  • Zalo

Thâm Quyến sẽ cấm ăn thịt chó, mèo nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 27/02/2020 14:59:58 +07:00
(VTC News) -

Thâm Quyến, Trung Quốc đưa ra một dự thảo quy định cấm ăn thịt chó và mèo, một phần trong nỗ lực thực hiện lệnh "cấm hoàn toàn" việc tiêu thụ động vật hoang dã sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Các quy định mới được ủy ban thường trực của Hội đồng Nhân dân Thâm Quyến công bố hôm 25/2 và người dân sẽ được đóng góp ý kiến đến ngày 5/3.

Dự thảo gồm "danh sách trắng" chín loại thịt được phép tiêu thụ, nhưng chính phủ chưa cho biết khi nào sẽ bỏ phiếu thông qua phương án này.

Thâm Quyến sẽ cấm ăn thịt chó, mèo nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 - 1

Ăn thịt thỏ vẫn được phép. (Ảnh: Handout)

Danh sách bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt thỏ, cá và hải sản, nhưng không bao gồm các vật nuôi như mèo và chó, cũng như các món ăn phổ biến khác ở miền Nam Trung Quốc như rắn, rùa và ếch.

Các nhà chức trách cho biết đã quyết định không công bố "danh sách đen" vì Trung Quốc có hàng chục nghìn loài động vật hoang dã khác nhau và việc khảo sát sẽ là bất khả thi.

Động thái của Thâm Quyến được đưa ra sau khi một nghị quyết được ủy ban thường trực của Đại hội đồng Nhân dân Trung Quốc thông qua, cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, điều được cho là tác nhân lây lan coronavirus gây ra dịch Covid-19.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghiệp ở gần Hong Kong, cho biết những người vi phạm các quy định sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 USD). Báo cáo cho biết, việc ăn động vật nuôi không xuất hiện trong danh sách trắng cũng sẽ bị cấm vì quá khó để biết liệu đó là động vật đã được nuôi hay bị săn trộm.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích khoa học và y tế nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở như vậy sẽ cần được tăng cường.

 

Video: Covid-19 lan rộng ở Hàn Quốc và thế giới

Phương Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thâm Quyến sẽ cấm ăn thịt chó, mèo nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin