Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì lệnh cấm vận ngành công nghiệp bán dẫn

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/12/2022 10:14:25 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp dụng cấm vận với ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này đã nộp đơn kiện lên WTO vào thứ Hai (12/12) về việc Mỹ áp dụng các đòn trừng phạt nhằm vào công nghiệp bán dẫn của nước này. Trung Quốc cho rằng lý do an ninh từ phía Mỹ là không công bằng và mơ hồ, cáo buộc đối phương kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp trị giá 580 tỷ USD. Tuyên bố từ Trung Quốc nhấn mạnh rằng Mỹ "đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu".

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì lệnh cấm vận ngành công nghiệp bán dẫn - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Đơn kiện của Trung Quốc đã kích hoạt quá trình giải quyết tranh chấp của WTO. Mỹ hiện có 60 ngày để tham gia tham vấn giữa các bên. Nếu hoà giải không thành công, phía Trung Quốc có thể yêu cầu thành lập Ban Hội thẩm WTO và tiếp tục các bước tiếp theo. 

Có thể mất vài năm để vụ việc được giải quyết thông qua quy trình giải quyết tranh chấp của WTO. Và ngay cả khi Trung Quốc thắng kiện, Mỹ vẫn có khả năng phủ quyết bằng cách kháng cáo lên Cơ quan Phúc thẩm WTO. 

Adam Hodge, người phát ngôn của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết rằng nước này đã nhận được yêu cầu tham gia tham vấn từ phía Trung Quốc. Ông cũng phát biểu rằng việc Mỹ đưa ra các lệnh cấm vận hoàn toàn là vì an ninh quốc gia và vì thế WTO không phải là diễn đàn thích hợp để thảo luận vấn đề này.

Ngành công nghiệp chip đã trở thành điểm nóng chính trong căng thẳng thương mại giữa hai siêu cường kinh tế. Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nước đồng minh áp dụng các biện pháp tương tự với Trung Quốc. Trong khi đó, chính các đòn trừng phạt này đang gây ra tổn thất lớn cho các công ty, tập đoàn của Mỹ, làm thất thoát hàng tỷ USD.

Trung Quốc đâm đơn khiếu nại vài ngày sau khi WTO xử Mỹ thua kiện trong tranh chấp thuế quan kim loại, người đệ đơn trong vụ kiện này là Trung Quốc cùng một vài quốc gia khác. Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ phán quyết của trọng tài WTO. 

Hoàng Linh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn