Trung Quốc bất ngờ hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/08/2023 06:56:47 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sau khi cơ quan này áp đặt biện pháp kiểm soát đầu tư nước ngoài lên Bắc Kinh.

Hôm 17/8, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting không đưa ra ngày cụ thể về chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, song cho biết các bên đang “liên lạc chặt chẽ".

Người phát ngôn Shu Jueting cũng cho biết, Trung Quốc đang tiến hành “đánh giá toàn diện về tác động của sắc lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Joe Biden” mới đây đối với đầu tư nước ngoài của Mỹ và sẽ “thực hiện các biện pháp phản ứng cần thiết dựa trên kết quả đánh giá”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. (Ảnh: AP)

Truyền thông đưa tin chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đến Trung Quốc có thể diễn ra sớm nhất vào cuối tháng này. Lần gần đây nhất bà Raimondo gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào tại Washington vào tháng 5 để thảo luận về thương mại song phương.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc tiếp tục leo thang thời gian gần đây. Hôm 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào các thực thể Trung Quốc trong ba lĩnh vực gồm chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Sắc lệnh này nhằm ngăn chặn nguồn vốn và chuyên môn của Mỹ giúp phát triển các công nghệ có thể hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ. Sắc lệnh tập trung vào vốn cổ phần tư nhân, vốn mạo hiểm, liên doanh và đầu tư vào lĩnh vực xanh.

Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dù các cho quan chức Mỹ khẳng định lệnh cấm nhằm giải quyết những rủi ro an ninh quốc gia và không tách rời kinh tế Mỹ - Trung Quốc.

Phản ứng sau động thái siết đầu tư của Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu) cho hay, Bắc Kinh rất thất vọng về việc chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố các hạn chế mới đối với đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc.

"Mặc dù Trung Quốc nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc, Mỹ vẫn tiếp tục với các hạn chế đầu tư mới. Phía Trung Quốc rất thất vọng về điều này", người phát ngôn Lưu Bằng Vũ nói. 

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp