Trung Quốc bác tin nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán nhập viện vào tháng 11/2019

Thời sự quốc tếThứ Ba, 25/05/2021 06:24:50 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định thông tin nói "3 người từ Viện Virus Vũ Hán phải nhập viện vào tháng 11/2019" là sai sự thật.

"Thông tin mà bạn đề cập nói rằng 3 người từ Viện Virus Vũ Hán bị ốm là hoàn toàn không đúng sự thật", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hôm 24/5 khi trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông Triệu cũng dẫn lại tuyên bố được Viện Virus học Vũ Hán đưa ra hôm 23/3 khẳng định viện này không phơi nhiễm với COVID-19 trước ngày 30/12/2019. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng tính tới thời điểm đưa ra thông báo 23/3, không nhân viên nào của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán mắc COVID-19. 

Trung Quốc bác tin nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán nhập viện vào tháng 11/2019 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Hôm 23/5, trích dẫn báo cáo tình báo Mỹ chưa được công bố, Wall Street Journal cho hay, ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đã tìm kiếm sự chăm sóc tại bệnh viện vào tháng 11/2019, vài tháng trước khi Trung Quốc công bố đại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này.

Theo Wall Street Journal, báo cáo từ cơ quan tình báo Mỹ cung cấp thông tin chi tiết mới về số lượng các nhà nghiên cứu bị ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian mắc bệnh và các lần đến bệnh viện. Điều này sẽ là cơ sở cho lời kêu gọi mở cuộc điều tra rộng hơn về việc liệu virus COVID-19 có thể đã thoát khỏi phòng thí nghiệm.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump nghi ngờ virus SARS-CoV-2 có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn phủ nhận điều này. Cuối nhiệm kỳ của ông Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tài liệu cho biết, "chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong viện WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019 - trước khi trường hợp bùng phát đầu tiên được xác định, với các triệu chứng của virus SARS-CoV-2”. Nhưng báo cáo này cũng không cho biết có bao nhiêu nhà nghiên cứu của viện WTV bị nhiễm bệnh.

Hồi tháng 2, Reuters đưa tin, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp mắc COVID-19 ban đầu cho nhóm điều nguồn gốc của đại dịch của WHO. Điều này có thể làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc bùng phát dịch bệnh.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn