• Zalo

Triển lãm ảnh ‘Vì Hạnh phúc của mỗi người’

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 24/12/2020 10:56:00 +07:00
(VTC News) -

200 ảnh và tài liệu lưu trữ thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam được giới thiệu trong triển lãm “Vì Hạnh phúc của Mỗi người” sáng 24/12.

Ngày 24/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tổ chức triển lãm ảnh và tài liệu lưu trữ bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì Hạnh phúc của Mỗi người”.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: “Những năm vừa qua, Việt Nam chứng kiến những thành tựu hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người".

Triển lãm ảnh ‘Vì Hạnh phúc của mỗi người’ - 1

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Lễ Khai mạc. 

Theo Thứ trưởng, Hiến pháp 2013 chứa đựng những nội dung mới về quyền con người và quyền công dân, thể hiện bước tiến lớn về tư duy nhà nước pháp quyền và thể chế hóa quyền con người ở Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các công ước quốc tế về quyền con người. Nhà nước Việt Nam đã và đang từng bước thực thi tổng thể những biện pháp về cải cách và hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp về quyền con người.

Nhờ tăng trưởng kinh tế ở tỉ lệ cao và bền vững, mức sống của người dân ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ nghèo giảm mạnh đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho việc thực hiện quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Việt Nam không những bảo đảm các quyền và tự do của người dân theo đúng các chuẩn mực quốc tế, mà còn đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung là thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên tất cả các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng cho biết thêm: “Điểm nhấn của triển lãm là tìm tòi để giới thiệu tới công chúng các tư liệu phản ảnh giá trị tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam được lựa chọn từ kho di sản mộc bản, châu bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009.

Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ TTTT, để thích ứng với điều kiện bình thường mới khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, triển lãm năm 2020 chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến trên website với mong muốn triển lãm đến được một cách sinh động nhất tới với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, phát huy hơn nữa hiệu quả truyền thông đối ngoại của triển lãm”.

Thông qua công tác sưu tầm, chú thích và chuyển ngữ một cách có hệ thống các tư liệu, hình ảnh, triển lãm nhằm giới thiệu tới khách tham quan các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thức đẩy quyền con người, góp phần nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật.

200 ảnh và tài liệu được chú thích song ngữ Việt – Anh theo bố cục gồm 4 chủ đề chính: Nhóm tài liệu cổ phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam; tài liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam từ 1945 đến nay; Việt Nam bảo đảm các quyền con người trong đại dịch COVID-19; Quảng Nam – đổi mới và phát triển.

Các tài liệu và ảnh được đăng tải trên nền tảng 3D cùng với 9 phim ngắn, giới thiệu các chủ đề của triển lãm trên 2 website có tên miền www.vihanhphucmoinguoi.vn và www.vihanhphucmoinguoi.com.

Cùng triển lãm online, Bộ TTTT trao tặng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam 1 bộ ảnh triển lãm để tiếp tục trưng bày phục vụ khách tham quan tại Tỉnh.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Triển lãm ảnh ‘Vì Hạnh phúc của mỗi người’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp