Tổng thư ký Stoltenberg: NATO cần sẵn sàng cao hơn, trang bị nhiều vũ khí hơn

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/06/2022 07:01:13 +07:00
(VTC News) -

NATO sẽ xây dựng "khả năng sẵn sàng cao hơn nữa" và tăng cường trang bị vũ khí dọc theo sườn phía Đông của liên minh.

Điều này được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh trong hội đàm tại Hà Lan với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và các nhà lãnh đạo của Đan Mạch, Ba Lan, Latvia, Romania, Bồ Đào Nha và Bỉ trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào cuối tháng.

"Tại cuộc họp ở Madrid, chúng tôi sẽ thống nhất việc tăng cường thế trận của mình. Tối nay, chúng tôi đã thảo luận về sự cần thiết của sự hiện diện phía trước mạnh mẽ hơn và sẵn sàng chiến đấu với mức độ sẵn sàng cao hơn cũng như trang bị thêm khí tài", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói hôm 14/6.

Tổng thư ký Stoltenberg: NATO cần sẵn sàng cao hơn, trang bị nhiều vũ khí hơn - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/6 về việc cung cấp thêm vũ khí tầm xa cho nước này, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết Kiev nên được cung cấp nhiều vũ khí hạng nặng song không cung cấp thông tin chi tiết.

"Ukraine nên có nhiều vũ khí hạng nặng hơn và các đồng minh và đối tác của NATO đã cung cấp vũ khí hạng nặng... và họ cũng đang đẩy mạnh việc này", ông Stoltenberg nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: "Không thể có một cuộc đối đầu trực tiếp giữa quân đội NATO và Nga, những gì cần làm là đảm bảo Ukraine có thể đối phó với Nga. Kiev có quyền tiếp cận với tất cả các loại vũ khí cần thiết".

Mới đây, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Stoltenberg tuyên bố NATO muốn củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán, song ông cũng khẳng định bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng sẽ có sự thỏa hiệp, bao gồm cả lãnh thổ.

Khi được hỏi về đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết ông đang tìm kiếm đồng thuận nhằm giải quyết sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hôm 24/4, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở các nước Baltic.

Ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ tăng cường củng cố liên minh quân sự này hơn nữa khi tất cả 30 thành viên nhóm họp từ ngày 29-30/6 tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp