Tổng thống Ukraine Zelensky không phát biểu trước Hạ viện Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/09/2023 17:08:39 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, ông không đồng ý cho phép Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trước Hạ viện Mỹ để kêu gọi thêm viện trợ từ Washington.

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã quyết định không cho phép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hạ viện Mỹ trong chuyến thăm tới đồi Capitol vào ngày 21/9 (theo giờ địa phương).

New York Times cho biết, Chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ tổ chức một cuộc gặp riêng với ông Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78. (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78. (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến công du đến Mỹ vào đầu tuần này và có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78. Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky kêu gọi các quan chức Mỹ duy trì hỗ trợ cho Kiev.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cho phép chi thêm 24 tỷ USD hỗ trợ Ukraine. Ông Zelensky tin sự xuất hiện của ông sẽ tạo điều để kế hoạch viện trợ trên được thông qua.

Trong khi nhiều thành viên Hạ viện Mỹ vẫn ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, ngày càng có nhiều ý kiến muốn chính quyền của ông Biden hạn chế mức viện trợ.

“Hiện tại Hạ viện Mỹ không có tiền cho Ukraine”, Dân biểu Byron Donalds của Florida nói với truyền thông trước chuyến thăm của ông Zelensky.

“Nói thẳng ra, chúng ta đang thâm hụt 2 nghìn tỷ USD. Bất kỳ khoản viện trợ mới nào cho Ukraine cũng là tiền mà chúng tôi phải vay mượn từ tương lai”, ông Donalds nói thêm và cho rằng đây “không phải là thời điểm tốt” để ông Zelensky đến thăm.

Chủ tịch Hạ viện McCarthy cũng đặt câu hỏi về mức độ viện trợ quân sự cho Ukraine: “Trách nhiệm giải trình ở đâu về số tiền chúng ta đã chi? Kế hoạch để giành chiến thắng là gì? Tôi nghĩ đó là điều mà công chúng Mỹ muốn biết”.

Sự hoài nghi ở Mỹ đã được thúc đẩy bởi những lo ngại về nạn tham nhũng ở Ukraine. Vài tuần trước chuyến đi tới New York, Tổng thống Zelensky đã sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Rezniko khi ông này không thể giải quyết được nạn tham nhũng trong bộ này.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtc.vn