G7 đưa ra dự báo thời điểm xung đột Ukraine kết thúc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/09/2023 09:09:04 +07:00
(VTC News) -

Theo các quan chức G7, xung đột ở Ukraine có thể kéo dài hơn những dự báo trước đó và các nước thành viên cần có kế hoạch tài chính để tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Tờ Bloomberg dẫn lời một quan chức nhóm G7 (Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển) cho biết, xung đột UKraine có thể kéo thêm ít nhất 7 năm nữa, đồng thời nhấn mạnh rằng các đồng minh của Kiev sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.

Nguồn tin của Bloomberg cũng nói thêm, dự báo không mấy lạc quan về thời điểm xung đột Ukraine kết thúc đến từ kết quả chiến dịch phản công kéo dài và không mấy hiệu quả của Kiev trong gần 3 tháng qua. Kỳ vọng của các nước phương Tây dành cho cuộc phản công không còn như thời điểm đầu năm 2023.

Xung đột Ukraine được dự báo có thể kéo dài đến tận năm 2030. (Ảnh: Getty Images)

Xung đột Ukraine được dự báo có thể kéo dài đến tận năm 2030. (Ảnh: Getty Images)

Còn theo Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky, việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev trong cuộc xung đột kéo dài như vậy “sẽ không dễ dàng”.

“Nó sẽ gây nhiều áp lực lên xã hội, lên các chính phủ, mọi việc đều có thể thay đổi khi các nước châu Âu tiến hành bầu cử”, ông Lipavsky nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng cần có một chiến lược cụ thể để hỗ trợ về lâu về dài cho Ukraine.

Tuy nhiên các quan chức châu Âu nói với Bloomberg rằng ngay cả khi họ tìm được sự đồng thuận trong việc tiếp tục hỗ trợ quân đội Ukraine vẫn phải đối mặt với việc đồng minh không thể cung cấp đủ số vũ khí mà Kiev cần.

Bất chấp những dự báo không mấy lạc quan, chính quyền Kiev lẫn đồng minh của họ vẫn không có kế hoạch tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột và chỉ sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với Moskva khi Nga rút quân hỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Kiev luôn nhấn mạnh rằng họ không nhượng bộ về vấn đề lãnh thổ nào đối với Nga nếu các bên tiến tới các thỏa thuận hòa bình.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm Chủ nhật (17/9), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định rằng mặc dù tốc độ phản công chậm, Ukraine vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch bất kể điều kiện thời tiết bất lợi hay các yếu tố khác.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công vào tháng 6/2023, dù vậy việc giành lại các vùng lãnh thổ từ Nga được xem là khó có thể thực hiện và Kiev đang hứng chịu thương vong nặng nề. 

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ukraine đã gánh chịu tổn thất đáng kể trong chiến dịch phản công vào mùa hè với khoảng 71.000 binh sĩ thương vong, mất 543 xe tăng và gần 18.000 xe bọc thép.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtc.vn