Tổng thống Indonesia kêu gọi chấm dứt phân chia thế giới

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/09/2023 06:48:05 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi các nền kinh tế mới nổi của Nam bán cầu nỗ lực hợp tác và hội nhập.

"Thế giới phải ngừng phân chia các quốc gia thành phát triển và đang phát triển", Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, đồng thời kêu gọi "hợp tác bình đẳng và toàn diện hơn".

“Chúng ta cần chấm dứt tình trạng phân đôi thế giới thành Bắc và Nam, các nước phát triển và đang phát triển, Đông và Tây”, ông Widodo nói thêm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: TXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: TXVN)

Theo Tổng thống Widodo, Indonesia hy vọng thế giới sẽ trở thành “một gia đình lớn”, được xây dựng trên mục tiêu chung là tạo ra cuộc sống hòa bình cho mọi người. Chủ đề của nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ấn Độ là "Một Trái đất, Một Gia đình, Một Tương lai".

“Nếu thế giới giống như một gia đình lớn thì gia đình mà Indonesia mong đợi là gia đình cùng xây dựng, quan tâm lẫn nhau và có một mục tiêu chung là tạo dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng”, ông Joko cho hay. 

Theo lãnh đạo Indonesia, để thực hiện được mục tiêu này, cần có sự ổn định toàn cầu, chấm dứt các cuộc xung đột, các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Indonesia nêu rõ: “Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Indonesia tiếp tục khuyến khích ASEAN trở thành trụ cột cho sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ từ 9-10/9. Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi hôm 9/9 thông báo các lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi đã thông qua tuyên bố chung của khối, bất chấp những lo ngại trước đó về chia rẽ lập trường giữa các nước. Trong khi phương Tây muốn lên án Nga và chiến sự tại Ukraine, những nước đang phát triển vận động tuyên bố chung tập trung nhiều hơn vào các vấn đề kinh tế.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn