Tổng thống Biden: NATO mở rộng 'không phải là mối đe dọa'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 20/05/2022 06:49:02 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng NATO với sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở nên mạnh hơn.

Hôm 19/5, Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự “ủng hộ mạnh mẽ” với đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Ông nhấn mạnh rằng sự mở rộng liên tục của liên minh quân sự này “không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào”.

Theo đó, phát biểu tại Nhà Trắng với sự tham dự của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ đệ trình báo cáo lên Quốc hội Mỹ kêu gọi các nhà lập pháp "bật đèn xanh" cho việc đưa 2 quốc gia Bắc Âu vào liên minh NATO. 

Tổng thống Biden: NATO mở rộng 'không phải là mối đe dọa'  - 1

Tổng thống Joe Biden cùng với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. (Ảnh: AP)

"Thụy Điển và Phần Lan đã là một trong những đối tác thân thiết nhất của chúng ta về một loạt vấn đề. Hôm nay, tôi tự hào đảm bảo với họ rằng họ có được sự hậu thuẫn hoàn toàn, đầy đủ của Mỹ", ông Biden nói. 

Ca ngợi các chính phủ dân chủ và quân đội hiện đại của cả hai quốc gia Bắc Âu, Tổng thống Biden nói rằng sự tham gia của họ sẽ “làm cho NATO mạnh hơn”.

Ông Biden nói thêm rằng “các thành viên mới gia nhập NATO không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào” và mục đích của liên minh là bảo vệ, chống lại hành động gây hấn.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố “cánh cửa của NATO vẫn mở” cho các thành viên tương lai khác.

Điện Kremlin coi việc NATO mở rộng sang Đông Âu là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga. Hơn nữa, việc Ukraine kiên quyết gia nhập liên minh quân sự này cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ của NATO đối với Kiev trong những năm gần đây được Nga coi là nhân tố chính đằng sau quyết định phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Phản ứng trước quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moskva "không có vấn đề gì" với Stockholm hoặc Helsinki và việc họ gia nhập NATO "không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga".

Tuy nhiên, ông Putin cũng nhấn mạnh “việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO vào lãnh thổ Thụy Điển hoặc Phần Lan chắc chắn sẽ buộc chúng tôi phải đáp trả”, và phản ứng của Nga “sẽ dựa trên những mối đe dọa đối với chúng tôi".

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp