Tòa án Pennsylvania tạm thời chặn chứng nhận kết quả phiếu bầu
  • Zalo

Tòa án Pennsylvania tạm thời chặn chứng nhận kết quả phiếu bầu

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 26/11/2020 07:53:52 +07:00
(VTC News) -

Thẩm phán tiểu bang ở Pennsylvania tạm thời chặn tiểu bang này chứng nhận thêm kết quả tổng tuyển cử, sau khi nhiều bang chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Quyết định được đưa ra trong một vụ kiện do đảng Cộng hòa dẫn đầu nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử của Pennsylvania, liên quan đến các quy tắc bỏ phiếu bằng thư.

Một số cử tri và ứng cử viên của Pennsylvania, bao gồm cả Hạ nghị sĩ Mike Kelly, đã kiện chính quyền Pennsylvania, cáo buộc các quy tắc bỏ phiếu qua thư của bang là vi hiến.

Tòa án Pennsylvania tạm thời chặn chứng nhận kết quả phiếu bầu - 1

(Ảnh minh họa)

Các nguyên đơn của đảng Cộng hòa, không bao gồm chiến dịch của ông Trump, yêu cầu tòa án ngăn tiểu bang chứng nhận thêm kết quả bầu cử hoặc hủy bỏ chứng nhận nếu nó đã được cấp.

Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống vào 24/11, củng cố chiến thắng của ông Joe Biden, nhưng bang vẫn chưa chứng nhận kết quả của các cuộc đua khác.

Với lệnh mới, tòa án Commonwealth Pennsylvania ra lệnh ngăn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống “khi vẫn cần thêm hành động để hoàn thiện việc chứng nhận kết quả”, đồng thời chặn bang chứng nhận kết quả trong các cuộc đua khác của cuộc tổng tuyển cử.

Không rõ chính xác những bước tiếp theo trong quy trình chứng nhận các kết quả có thể bị trì hoãn là gì, nhưng các nguyên đơn cho rằng có một số bước bao gồm cả việc tập hợp các đại cử tri. Cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn sẽ không diễn ra cho đến ngày 14/12.

Việc chứng nhận kết quả được tạm dừng cho đến khi có phiên điều trần nhằm đưa ra các bằng chứng vào sáng 27/11.

Tuy nhiên đến tối 25/11, phiên điều trần này đã bị hoãn. Chính quyền Pennsylvania kháng cáo lệnh của tòa án lên Tòa án tối cao Pennsylvania. Theo chuyên gia luật bầu cử Rick Hasen, lệnh của Tòa án Commonwealth “tạm chờ”.

Trong khi các hạt của Pennsylvania phần lớn đã chứng nhận kết quả bầu cử, lệnh mới có thể ảnh hưởng đến một số lá phiếu còn tồn đọng nếu được phép tiếp tục. Tổng số được chứng nhận hiện tại của tiểu bang cũng không bao gồm khoảng 10.000 lá phiếu gửi qua thư đến sau Ngày bầu cử, đang được tách biệt để chờ Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết.

Ông Biden được chứng nhận thắng Pennsylvania với 80.000 phiếu bầu hơn đối thủ. Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Josh Shapiro lưu ý trên Twitter rằng lệnh tòa án mới "không ảnh hưởng" đến chiến thắng của Biden. Nhiều chuyên gia về luật bầu cử dự đoán lệnh này có thể sẽ bị tòa án cấp cao hơn lật lại và vụ kiện của các nguyên đơn đảng Cộng hòa sẽ thất bại.

Phương Anh (Nguồn: Forbes, Bloomberglaw)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tòa án Pennsylvania tạm thời chặn chứng nhận kết quả phiếu bầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin