Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng?
  • Zalo

Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng?

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 15:54:42 +07:00
(VTC News) -

Ông Trump nhất trí khởi động quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden, câu hỏi nhận được quan tâm hiện nay là bao giờ ông sẽ rời Nhà Trắng?

Mặc dù không nhượng bộ và cam kết tiếp tục đấu tranh nhằm thách thức kết quả bầu cử, song hôm 23/11, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump yêu cầu Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) làm những điều cần thiết để khởi động quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Ngày Nhậm chức (ngày 20/1/2021). Đây sẽ là ngày cuối cùng để kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump tại Nhà Trắng dù ông có nhượng bộ hay không.

Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng? - 1

Ông Trump sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ tổng thống tại Nhà Trắng vào hôm 20/1/2021 dù ông có nhượng bộ hay không. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ không đưa ra các quy định về việc một tổng thống sẽ bị đối xử như thế nào nếu họ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống và từ chối trao lại quyền lực cho đối thủ của mình.

Trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, ông Biden đã tuyên bố các quan chức liên bang “sẽ hộ tống ông Trump khỏi Nhà Trắng với một công văn tuyệt vời” nếu ông Trump từ chối rời đi.

Theo truyền thống, tổng thống sắp mãn nhiệm hoan nghênh những người kế nhiệm vào Nhà Trắng để hỗ trợ trong quá trình chuyển tiếp giữa các chính quyền. Ông Trump đã đến thăm Tổng thống Obama khoảng một tuần sau cuộc bầu cử năm 2016.

Trong cuộc bầu cử năm nay, hơn hai tuần sau khi Biden được các hãng truyền thông công bố thắng cử và các bang bắt đầu xác nhận kết quả bầu cử, ông Donald Trump vẫn chưa nhượng bộ. Thay vào đó, ông cáo buộc gian lận bầu cử, tiến hành khởi kiện loạt bang trên đất Mỹ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau đồng ý chuyển tiếp, khi nào Trump sẽ phải rời Nhà Trắng?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp