Tổng thống Trump sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Biden như thế nào?
  • Zalo

Tổng thống Trump sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Biden như thế nào?

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 10:05:43 +07:00
(VTC News) -

Trong chặng nước rút ngắn ngủi từ nay cho tới Lễ nhậm chức, có một núi công việc phải làm để chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Trump sang người kế nhiệm Biden.

Giữ an toàn cho cả Tổng thống đắc cử và Tống thống sắp mãn nhiệm là khía cạnh quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi. 

Ngay khi ông Biden được tuyên bố đắc cử Tổng thống, Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ phải mở rộng chiếc ô bảo vệ của họ vốn chỉ đang che chắn cho ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm. 

Cơ quan này đang bắt đầu tham gia vào các cuộc họp với nhóm của ông Biden và đôi khi là cả gia đình của ông để giải đáp mọi thắc mắc và lo lắng của họ. Cuộc họp này bao gồm một cuộc trao đổi ngắn, nêu ra những gì họ sẽ phải đối mặt, từ sự soi mói của truyền thông tới các mối đe dọa khủng bố. 

Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng sẽ bố trí nhân viên để giám sát và bảo vệ 24/24 cho các thành viên trong gia đình tân Tổng thống. 

Tổng thống Trump sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Biden như thế nào? - 1

Tổng thống Trump và người kế nhiệm Joe Biden. (Ảnh:  NBC News)

Tuy nhiên, họ có thể từ chối quyền lợi này, như trường hợp của Donald Trump Jr.. Con cả nhà Trump từng từ bỏ quyền được bảo vệ vì mong muốn có một cuộc sống riêng tư hơn trong một thời gian ngắn vào mùa thu năm 2017.

Tổng thống đắc cử và nhóm của ông sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc họp giao ban về mọi khía cạnh chính sách và hoạt động của quốc gia. 

Mới đây, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin Tổng thống Trump đã đồng ý để ông Biden nhận thông tin tình báo trong các buổi tóm tắt thông tin hàng ngày. Đây là bản tóm lược các mối đe dọa và hoạt động phát triển tình báo do cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ tổng hợp và được trình trong ngày. 

Đây cũng là lúc chính quyền mới của Biden cảm nhận rõ rệt về sức nặng thực sự về nhiệm kỳ Tổng thống.

Nhóm chuyển giao của chính quyền mới cũng phải xác định ứng viên cho 4.000 vị trí bổ nhiệm chính trị, trong đó có khoảng 1.200 vị trí phải được Thượng viện xác nhận.

Trước những áp lực này, nhóm của Biden sẽ được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (Mỹ) hỗ trợ. GSA sẽ lo phần lớn công việc hậu cần cho chính quyền sắp tới như cấp văn phòng chuyển tiếp, lựa chọn công ty chuyển nhà giúp Tổng thống đắc cử chuyển vào Nhà Trắng cũng như thanh toán các chi phí phát sinh trong quá trình chuyển giao.

Tổng thống đắc cử sẽ có các cuộc gặp thường xuyên với Tổng thống đương nhiệm tại Nhà Trắng, các đệ nhất phu nhân cũng có những cuộc trao đổi tương tự.

Một phần của các cuộc họp này là thủ tục, phần còn lại là về hậu cần.

Ông Biden và phu nhân sẽ đi tham quan Nhà Trắng và đặt một số câu hỏi liên quan tới cách trang trí, những điều mà họ thích hoặc không thích ở Nhà Trắng. 

Trong khi họ làm điều đó, các nhân viên của cơ quản lý hiện tại và sắp tới sẽ thảo luận để cố gắng tạo ra sự chuyển giao liền mạch nhất có thể. 

Các công việc "lặt vặt" sẽ tiếp tục kéo dài tới ngày diễn ra Lễ nhậm chức 20/1. Vào ngày này, gia đình ông Trump sẽ buộc phải dọn khỏi Nhà Trắng để nhường lại cho người kế nhiệm Joe Biden. Quá trình bàn giao này chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 12 giờ đồng hồ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Biden như thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin