Ông Trump đơn độc trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử
  • Zalo

Ông Trump đơn độc trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 14:30:05 +07:00
(VTC News) -

Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump đang ngày càng bế tắc khi nhiều trợ lý của ông bắt đầu bỏ cuộc.

Nhiều ngày nay, các trợ lý của ông Trump không tổ chức một cuộc họp báo nào về nỗ lực pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử. 

Giám đốc truyền thông của chiến dịch - Tim Murtaugh cũng không viết bất cứ dòng tweet nào liên quan tới vấn đề này gần một tuần qua. 

“Không ai thực sự làm bất cứ điều gì trong chiến dịch", một quan chức cấp cao của chiến dịch cho hay. 

Nhưng ở Nhà Trắng, ông Trump vẫn rất kiên định với các vụ kiện của mình. Trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông sẽ không nhượng bộ và quyết theo đuổi các vụ kiện tới cùng. 

Nhưng không còn nhiều người duy trì được nguồn nhiệt huyết đó, ngoại trừ luật sư riêng của Trump - Rudy Giuliani. Hầu hết các cố vấn của Trump đều tin rằng cuộc chiến pháp lý mà ông Giuliani đang dẫn đầu sẽ không mang lại kết quả khả quan nào. 

Ông Trump đơn độc trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) 

"Cửa số đang đóng lại. Có một cơ hội rất tốt để ông ấy tái tranh cử vào năm 2024. Nhưng Trump không muốn làm điều đó với tư cách của một kẻ thua cuộc", Stephen Moore - cố vấn kinh tế không chính thức của ông Trump cho biết.  

Liên tiếp những ngày qua, ông Trump và chiến dịch tranh cử của mình phải hứng chịu đòn giáng mạnh mẽ vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử. 

Trong khi Pennsylvania, Nevada, Georgia lên tiếng xác nhận chiến thắng của ông Biden, nhiều thẩm phán bang bác bỏ các đơn kiện từ chiến dịch của ông Trump.

Hôm 23/11, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) gửi thư cho ứng viên Joe Biden xác nhận ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. 

Nhà Trắng mới đây cho biết ông Biden sẽ sớm nhận được tiếp cận với các báo cáo tình báo hàng ngày của Tổng thống. 

Trên Đồi Capitol, các thượng nghị sĩ từ các bang có truyền thống ủng hộ Trump như West Virginia, Tennessee và Louisiana đang bắt đầu kêu gọi Tổng thống bắt đầu quá trình chuyển giao và xem xét di sản của mình. 

Ngay trong Nhà Trắng, Chánh văn phòng Mark Meadows tối 23/11 nhắn nhủ các nhân viên hoàn thành trách nhiệm cho tới hết nhiệm kỳ. 

Trong những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, ông Trump không trả lời các câu hỏi của báo giới về việc ông có định nhượng bộ hay không. Theo thống kê, nhà lãnh đạo Mỹ tránh né các câu hỏi từ báo giới suốt 21 ngày qua - khoảng thời gian chưa từng có với một người không ngại ống kính máy quay như Trump. 

Nhưng hoạt động của ông trên Twitter vẫn rất đều đặn. Sáng 24/11, ông chia sẻ các dòng tweet về cáo buộc gian lận bầu cử - giống như điều ông làm suốt 3 tuần qua. 

Ngoài Twitter, Trump không bình luận về cuộc bầu cử trong nhiều ngày qua. Nhưng một quan chức đảng Cộng hòa thân cận với Nhà Trắng nói Tổng thống đã rất giận dữ sau khi thấy phản ứng với cuộc họp báo mà nhóm pháp lý của ông tổ chức vào tuần trước. 

Nhiều người tham gia chiến dịch và các quan chức Cộng hòa tránh xa sự kiện này. Một số còn mô tả nó như "rạp xiếc" và “sự bối rối quốc gia”. Một số cố vấn nói với Trump rằng ông không cần nhượng bộ nhưng khuyến ông lo dần việc chuyển giao quyền lực. 

Ông Trump đơn độc trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử - 2

Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump đang ngày càng bế tắc. (Ảnh: WP)

Laura Ingraham - người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News từng nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Trump thừa nhận: "Trừ khi luật pháp đột ngột thay đổi, nếu không Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1". 

Một cố vấn cấp cao của chiến dịch Trump tiết lộ nhóm pháp lý của tổng thống chỉ đang cố gắng công khai đặt cơ sở cho một cuộc bầu cử “công bằng hơn” vào năm 2022 và 2024.

“Họ đang cố gắng tìm ra cách chiến dịch có thể thiết lập điều này cho tương lai sau năm 2022", ông này nói.

Nhiều người tin rằng dù cứng rắn tới đâu, sau hậu trường, ông Trump cũng đang bắt đầu dự liệu cho tương lai của mình. Có thể là đầu tư vào một công ty truyền thông hoặc tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Một số thành viên nhà Trump thì lại hoài niệm về những gì xảy ra 4 năm qua. 

Trên Instagram, ái nữ nhà Trump - Ivanka Trump đăng những bức ảnh cũ của gia đình chụp lại cảnh họ tới thăm nhiều điểm khác nhau trên khắp Washington. 

“Khoảng thời gian này trong năm luôn gợi lại những kỷ niệm tuyệt vời tại Nhà Trắng", Ivanka viết. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump đơn độc trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin