Thủ tướng: Cạnh tranh nước lớn là thách thức của ASEAN năm 2020

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/11/2020 18:42:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ASEAN mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực và đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, hợp tác và phát triển khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, yêu cầu bình luận về ý kiến cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn được coi là một trong những thách thức lớn với các nước ASEAN trong năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ASEAN mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực và đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, hợp tác và phát triển khu vực.

"Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn là thách thức lớn của ASEAN trong năm 2020, và việc cạnh tranh này cũng ảnh hưởng đến thống nhất, đoàn kết ASEAN", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng: Cạnh tranh nước lớn là thách thức của ASEAN năm 2020 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu trong đó có các nước Đông Nam Á.

"ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực, xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Trên tinh thần ấy, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động chân thành trong hợp tác, cùng các đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch, và hoạt động dựa trên luật lệ. Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong suốt năm 2020, đặc biệt là tuyên bố chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định Đông Nam Á, nhân kỷ niệm 53 năm thành lập. 

Trong quá trình giải quyết các vấn đề đặt ra, nhất là trong vấn đề trên biển, đều được giải quyết theo luật lệ quốc tế mà đối với Biển Đông thì UNCLOS 1982 là nền tảng để giải quyết những vấn đề này, nhằm xây dựng một tinh thần hiểu biết, hòa bình, tôn trọng luật pháp.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn