• Zalo

Thủ tướng Hun Sen: Sẽ xảy ra khủng hoảng nhân đạo nếu Campuchia không cho du thuyền cập cảng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/02/2020 12:31:15 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Hun Sen khẳng định nếu Campuchia không cho MS Westerdam cập cảng, nó có thể sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Bộ Nội vụ Campuchia hôm 20/2, Thủ tướng Hun Sen khẳng định ông đã hành động để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo sau khi một số quốc gia từ chối du thuyền chở hơn 2.000 người. 

"Nếu Campuchia không chấp nhận con tàu, nó sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Nếu không được cập cảng, con tàu sẽ đi đâu? Họ đã hết dầu, thực phẩm và nước uống", ông Hun Sen nói. 

Nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh thêm rằng ngoài nữ du khách Mỹ được Malaysia xét nghiệm dương tính với Covid-19, chưa có thêm bất cứ người nào trên tàu nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông cũng đặt nghi vấn về việc bệnh nhân duy nhất này nhiễm bệnh từ đâu. 

Thủ tướng Hun Sen: Sẽ xảy ra khủng hoảng nhân đạo nếu Campuchia không cho du thuyền cập cảng - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: FNA)

"Trường hợp người phụ nữ ở Malaysia là một câu chuyện khác. Bà ấy là hành khách duy nhất cho kết quả xét nghiệm dương tính và hiện đã hồi phục và trở về nước. Bà ấy sẽ nói về cách bà ấy bị lây nhiễm virus. Chúng tôi không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường khi bà ấy ở đây. Vậy bà ấy mắc bệnh ở Campuchia hay Malaysia", ông Hun Sen cho hay. 

Trong thông báo đưa ra hôm 18/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết cụ bà nhiễm Covid trên MS Westerdam không nằm trong 20 hành khách được Campuchia xét nghiệm. 

Cũng theo ông Hun Sen, trường hợp hành khách nhiễm bệnh không gây ra căng thẳng giữa Campuchia và Malaysia, 

"Một số người nói có một tranh chấp ngoại giao giữa Campuchia và Malaysia liên quan đến trường hợp hành khách 83 tuổi người Mỹ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng không có tranh chấp. Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu một lời giải thích vì chúng tôi không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào của bệnh nhân khi bà ấy ở đây, nhưng sau đó bà ấy cho kết quả dương tính ở Malaysia.

Rất khó có khả năng bà ấy cho kết quả dương tính trong khi chồng bà ấy và hàng nghìn người khác trên tàu âm tính. Nhưng, tôi nhắc lại, không có tranh chấp ngoại giao giữa Campuchia và Malaysia", Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh. 

Ông cũng gửi lời cảm ơn Thái Lan vì xác nhận không có hành khách nào của Westerdam nhiễm bệnh khi tới Bangkok từ Phnom Penh.

Người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak hôm 20/2 cho biết 20 đến 30 hành khách vẫn đang ở Campuchia.

MS Westerdam bắt đầu nhổ neo ngày 1/2 từ Hong Kong với đích đến cuối cùng là Nhật Bản. Tuy nhiên, tàu bị Nhật Bản và hàng loạt các quốc gia khác từ chối cho cập cảng vì lo sợ du khách trên tàu nhiễm Covid-19.

Tới 12/2, Campuchia tuyên bố chấp nhận con tàu. Sáng 14/2, các hành khách bắt đầu xuống tàu, di chuyển tới sân bay quốc tế Sihanoukville trước khi bay tới Campuchia để chuẩn bị cho hành trình hồi hương.

Tối 15/2, Malaysia thông báo một hành khách trên tàu bay tới nước này từ Phnom Penh cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây là hành khách duy nhất được xác nhận trên MS Westerdam nhiễm bệnh cho tới hiện tại.

Video: Bác sỹ Trung Quốc chữa Covid-19 từ xa bằng công nghệ 5G

 

Song Hy(Nguồn: Phnom Penh Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !