Toàn bộ du khách còn lại trên du thuyền cập cảng Campuchia âm tính với Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/02/2020 16:22:02 +07:00
(VTC News) -

781 hành khách, trong đó có tất cả những người bị giữ lại trên du thuyền MS Westerdam và các khách lưu trú tại Phnom Penh cho kết quả âm tính với Covid-19, Bộ Y tế Campuchia cho biết.

"Tất cả các hành khách đều khỏe mạnh và không ai có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào", Bộ Y tế Campuchia cho biết trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ. 

Thông báo nhấn mạnh Bộ Y tế Campuchia vẫn đang hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soátPhòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Viện Pasteur Campuchia và các đối tác liên quan.

"Dựa trên các kết quả trên, Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Sihanoukville đang hợp tác với các quốc gia có liên quan và các tổ chức quốc tế để cho phép tất cả các hành khách về nước càng sớm càng tốt", thông báo nói thêm. 

Toàn bộ du khách còn lại trên du thuyền cập cảng Campuchia âm tính với Covid-19 - 1

Tất cả du khách còn lại trên MS Westerdam đều âm tính với Covid-19. (Ảnh: Khmer Times)

Trong khi đó Reutes dẫn lời một quan chức chính phủ Campuchia cho biết các hành khách còn lại trên MS Westerdam đã rời khỏi tàu trong hôm nay (19/2) sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Tại cảng Sihanoukville, nơi con tàu neo đậu, hàng loạt tiếng reo hò vang lên từ tầng dưới của con tàu. Con tàu bấm còi inh ỏi khi cách hành khách bắt đầu rời đi. 

"233 hành khách cuối cùng đã xuống tàu và sẽ tới Phnom Penh bằng xe buýt", ông Kheang Phearum - phát ngôn viên tỉnh Sihanoukville cho hay. 

Holland America Line - đơn vị điều hành của MS Westerdam cũng xác nhận các hành khách cuối cùng sau khi được chứng minh không nhiễm bệnh đã rời tàu để về nhà. 

Công ty này cũng cho biết họ đã liên hệ với các cơ quan y tế địa phương của các hành khách này để theo dõi khi các hành khách này về nước. 

Khi rời tàu, các hành khách được tặng một chiếc khăn quàng cổ truyền thống của Campuchia để làm quà lưu niệm. Họ sẽ ở lại Phnom Penh 1 đêm trước khi bay về nhà. 

"Ngày mai, họ sẽ lên đường về nhà", Sun Chan Thol, Bộ trưởng Giao thông công cộng Campuchia cho hay. 

Với hơn 700 thủy thủ và nhân viên còn lại trên tàu, Holland America Line cho biết họ vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm. 

MS Westerdam bắt đầu nhổ neo ngày 1/2 từ Hong Kong với đích đến cuối cùng là Nhật Bản. Tuy nhiên, nó bị Nhật Bản và hàng loạt các quốc gia khác từ chối cho cập cảng vì lo sợ du khách trên tàu nhiễm Covid-19. 

Tới 12/2, Campuchia tuyên bố chấp nhận con tàu. Sáng 14/2, các hành khách bắt đầu xuống tàu, di chuyển tới sân bay quốc tế Sihanoukville trước khi bay tới Campuchia để chuẩn bị cho hành trình hồi hương. 

Tuy nhiên, tối 15/1, Malaysia thông báo một hành khách trên tàu bay tới nước này từ Phnom Penh cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây là hành khách duy nhất được xác nhận trên MS Westerdam nhiễm bệnh cho tới hiện tại. 

Sau khi thông tin về ca nhiễm này được công bố, khoảng 500 hành khách của MS Westerdam bị giữ lại tại khách sạn Hass Sokha, Phnom Penh. Tuy nhiên, với tuyên bố của Bộ Y tế Campuchia, tất cả họ đều cho kết quả âm với Covid-19. 

Song Hy(Nguồn: Khmer Times)
Bình luận
vtc.vn