• Zalo

Tránh khói bụi cháy rừng, bé gái Australia 18 tháng tuổi mắc kẹt ở tâm dịch Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 12/02/2020 10:53:00 +07:00

(VTC News) - Chính phủ Australia không tổ chức thêm chuyến bay đưa công dân nước về nước, bé gái 18 tháng tuổi - Chloe Luo, đang mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19 (nCoV).

Đến nay, Chính phủ Australia đưa hơn 500 công dân ra khỏi thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona chủng mới (Covid-19). Những người bị cô lập và dễ bị tổn thương như trẻ em và người già là những đối tượng được ưu tiên đưa về nước trên các chuyến bay này.

Thế nhưng, Chloe Luo, 18 tháng tuổi, công dân Australia, vẫn ở thành phố Tùy Châu - nơi có số ca mắc virus corona cao thứ tư thế giới và đã bị phong tỏa từ ngày 24/1. Chloe Luo mới biết đi, đang được bà ngoại chăm sóc, nhưng tuần trước, bà nhập viện vì bị cảm lạnh, để lại Chloe với bà dì.

Guardian đưa tin, cha mẹ của Chloe Luo, Yufei Luo và Yi Zhao, sống ở vùng ngoại ô Ngunnawal, Canberra, cho biết họ sẵn sàng bay đến Tùy Châu để đưa con gái trở lại Australia. Nhưng chính phủ Australia cho biết họ không có kế hoạch tổ chức chuyến bay để đưa các công dân còn lại ở Hồ Bắc về nước.

Yufei Luo cho biết đầu tháng 1, hai vợ chồng anh quyết định cho Chloe đến Trung Quốc vì họ lo lắng rằng khói bụi ở Canberra làm tổn hại sức khỏe của con gái. “Chúng tôi nghĩ sẽ chỉ để con gái về Trung Quốc vài tuần hoặc một tháng, cho đến khi hết khói bụi”, Yufei Luo nói. “Chúng tôi đã cố gắng để cung cấp cho con bé điều kiện tốt hơn. Sau đó, mọi chuyện xảy ra ở Vũ Hán”.

Tránh khói bụi cháy rừng, bé gái Australia 18 tháng tuổi mắc kẹt ở tâm dịch Covid-19 - 1

Chloe Luo đang mắc kẹt ở thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: Yufei Luo/ Guardian)

Nhằm ngăn chặn lây lan virus corona, kể từ ngày 24/1, chính quyền Trung Quốc quy định người dân không được phép rời khỏi tỉnh Hồ Bắc và tất cả các phương tiện giao thông công cộng đã bị đình chỉ.

Nhiều công dân Australia khác ở Vũ Hán cho hay họ cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi khi vẫn còn nhiều người già, trẻ nhỏ mắc kẹt ở Hồ Bắc. Desmond Lim từ Sydney cho biết phương pháp xác định người được ưu tiên là không rõ ràng và vợ anh, Jing Gong, cũng là một công dân Australia, đã bị bỏ lại trong thành phố mặc dù có nhiều yêu cầu hỗ trợ.

Yufei Luo cho hay chính phủ Australia thông báo với anh rằng họ không thể sơ tán Chloe trên cả hai chuyến bay trước. "Chloe cũng là một công dân Australia, nhưng chỉ được lên máy bay nếu có người giám hộ hợp pháp, trong khi bà ngoại bé không phải là công dân Australia", Yufei Luo nói. "Cả tôi và vợ không thể đi đón Chloe vì không được tới Hồ Bắc. Con bé không thể tự đi một mình".

Yufei Luo cho biết anh rất lo lắng cho sức khỏe của Chloe khi mà hệ thống y tế của Trung Quốc đang bị quá tải do tác động của virus corona.

“Bà ngoại Chloe vẫn đang ở bệnh viện do cảm lạnh thông thường. Nhưng ở giai đoạn này, nếu bạn vào bệnh viện thì bạn phải ở đó ít nhất 10 ngày. Con gái tôi mới chỉ 18 tháng. Nó là một đứa trẻ. Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể giúp tôi quay trở lại Tùy Châu để mang Chloe trở về nhà”, Yufei Luo nói.

Kông Anh (Nguồn: Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục