Nhà Trắng: Covid-19 có thể ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/02/2020 08:26:00 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết đợt dịch viêm phổi cấp bùng phát tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Điều này có thể tác động tới thỏa thuận giai đoạn 1", ông O'Brien nói khi nhận xét về đợt dịch đang bùng phát trên diện rộng tại quốc gia tỷ dân. 

Theo ông này, dịch bệnh có thể làm giảm sức mua nông sản Mỹ của Trung Quốc trong năm nay. 

"Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ cho phép Trung Quốc nhập khẩu thêm thực phẩm và mở cửa các thị trường đó cho nông dân Mỹ. Nưng chắc chắn khi chúng ta chứng kiến ​​sự bùng phát virus corona ở Trung Quốc, nó có thể có tác động tới sức mua hàng của Trung Quốc ít nhất là trong năm nay", ông O'Brien nói.

Nhà Trắng: Covid-19 có thể ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung - 1

Một người đeo khẩu trang đi lại trên con phố vắng tanh ở Bắc Kinh. (Ảnh: EPA-EFE)

Virus corona mới, được WHO định danh là Covid-19 phát tán từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12/2019 trước khi lây lan ra toàn Trung Quốc và gần 30 quốc gia trên khắp thế giới.

Tính tới hết ngày 11/2, 1.112 người chết và 44.789 ca nhiễm virus corona được ghi nhận.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 được ký kết hôm 15/1, kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua thêm 40 tỷ USD nông sản Mỹ trong vòng 2 năm tới. 

Theo ông O'Brien, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và virus corona có thể gây gián đoạn tới mắt xích có tầm ảnh hưởng lớn này.

"Chúng ta sẽ phải chờ xem nó diễn biến thế nào và liệu có thể tìm ra được các nhà cung cấp thay thế hay không. Không còn nghi ngờ gì về việc virus tác động tới nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế thế giới", ông cho hay. 

Bloomberg hôm 3/2 dẫn nguồn thạo tin cho biết giới chức Trung Quốc đang hy vọng Mỹ đồng ý tạm hoãn thực thi một số cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1. 

Theo hãng tin này, một trong các điều khoản của thỏa thuận cho phép Mỹ và Trung Quốc tham vấn "trong trường hợp có thảm họa thiên nhiên hay biến cố không lường trước", do đó 2 bên có thể trì hoãn các cam kết. 

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Scott Kennedy tại Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế nhận định việc phòng chống, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh buộc Trung Quốc phải phân tâm, không có thời gian "chăm chút" tới thỏa thuận thương mại với Mỹ như trước. 

“Những cuộc họp liên quan đến thương mại sẽ giảm dần và mất đi sự chú ý khi việc quản lý chính trị và kinh tế trong nước sẽ được đánh giá là cấp thiết hơn”, ông Kennedy nhận xét. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !