WHO: Virus corona là kẻ thù công khai số một, vaccine sẽ có trong 18 tháng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/02/2020 08:03:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi virus corona là kẻ thù công khai số một của toàn cầu và công bố thời gian sẵn sàng vaccine đầu tiên cho covid-19 là 18 tháng.

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), trong  cuộc họp hôm 11/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo virus corona là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với toàn cầu và kêu gọi các nước “quyết liệt hết mức có thể” trong cuộc chiến chống lại kẻ thù công khai số một này.

“Thật sự, corona là loại virus mạnh hơn so với bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào trong việc tạo ra biến động chính trị, kinh tế và xã hội. Một loại virus có thể có đem đến hậu quả khủng khiếp hơn bất kỳ hành động khủng bố nào. Nếu thế giới không thức tỉnh và coi virus corona là kẻ thù số một, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ học được từ những bài học của mình”, Tổng giám đốc WHO nói.

WHO: Virus corona là kẻ thù công khai số một, vaccine sẽ có trong 18 tháng - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

WHO bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày với sự tham gia của 400 nhà khoa học và các chuyên gia tại Geneva kêu gọi chia sẻ các mẫu virus và tăng tốc nghiên cứu về thuốc và vaccine nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

“Vaccine đầu tiên có thể sẵn sàng trong 18 tháng. Vì vậy, chúng tôi phải làm mọi thứ ngày hôm nay bằng cách sử dụng các vũ khí có sẵn để chống lại virus này trong khi chuẩn bị lâu dài bằng cách sử dụng các chế phẩm cho vaccine”, ông Tedros nói.

“Với 99% trường hợp nhiễm virus corona ở Trung Quốc, đây vẫn là một trường hợp khẩn cấp đối với quốc gia đó, song đây là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới”, ông Tedros cho hay.

Hôm 11/2, WHO công bố tên gọi cho chủng virus corona mới. Theo đó, virus corona bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019 sẽ được gọi là "Covid-19". Trong Covid-19, "Co" là viết tắt của "corona", "vi" của "virus" và "d" là "dịch bệnh" (disease).

Tính đến sáng 12/2, theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tổng số người chết do virus corona ở Trung Quốc là 1.110, tổng số người bị nhiễm ở nước này là 44.318. Trên toàn thế giới có 1.112 người thiệt mạng do virus corona, với 2 ca được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục là Hong Kong và Philippines. Tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 44.794, trong khi 4.657 ca khỏi bệnh được ghi nhận.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Guardian)
Bình luận
vtc.vn