• Zalo

Nga sẽ tạo ra kho tư liệu về Thế chiến II cho toàn thế giới truy cập

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 15/01/2020 20:59:25 +07:00

(VTC News) - Theo ông Putin, việc tạo ra kho tư liệu như vậy “là nhiệm vụ của Nga với tư cách là quốc gia chiến thắng và là trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai”.

Bộ tài liệu lưu trữ về lịch sử Thế chiến II, cho phép toàn thế giới truy cập, sẽ xuất hiện ở Nga - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong Thông điệp Liên bang.

Nga sẽ tạo ra bộ tài liệu lưu trữ văn kiện, phim và tư liệu ảnh lớn nhất và đầy đủ nhất về Thế chiến II, có thể truy cập được cho cả công dân của chúng ta và cho toàn thế giới” - ông Putin nói. Theo nhà lãnh đạo Nga, việc tạo ra một kho lưu trữ như vậy “là nghĩa vụ của Nga với tư cách là quốc gia chiến thắng và là trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai”.

Ông Putin nói rằng, Nga có nghĩa vụ phải bảo tồn sự thật lịch sử về Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Nga sẽ tạo ra kho tư liệu về Thế chiến II cho toàn thế giới truy cập - 1

Nga sẽ tạo ra kho tư liệu về Thế chiến II cho toàn thế giới truy cập. (Ảnh: RIA)

Trong năm nay, chúng ta sẽ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đối với Nga, ngày 9/5 là ngày lễ lớn nhất và linh thiêng nhất, chúng ta tự hào về thế hệ người chiến thắng, chúng ta tôn vinh chiến công của họ, và ký ức của chúng ta không chỉ là sự tôn vinh quá khứ anh hùng, nó phục vụ cho tương lai của chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta, củng cố sự đoàn kết của chúng ta.

Chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ sự thật về Ngày Chiến thắng, nếu không, chúng ta sẽ nói gì với con cái chúng ta khi mà những lời dối trá, giống như một tác nhân truyền bệnh, lan rộng khắp thế giới?” - nhà lãnh đạo Nga nói.

Tháng 7/2019, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh về việc tổ chức Năm kỷ niệm và vinh danh, hướng tới 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, vào năm 2020 tại Nga. Kế hoạch các hoạt động kỷ niệm đã được phê duyệt theo chỉ lệnh của Thủ tướng Dmitry Medvedev, bao gồm 116 mục.

Ngoài duyệt binh, bắn pháo hoa, tiếp đón những vị khách cấp cao nước ngoài, lễ diễu hành của “Binh đoàn bất tử” và các sự kiện khác tại Matxcơva, lễ khánh thành đài tưởng niệm Người lính Liên Xô ở Rzhev (Vùng Tver), lễ mở tuyến đường Những người anh hùng tại Malakhov Kurgan ở Sevastopol, lễ khai mạc triển lãm của bảo tàng “Trận chiến giành Leningrad” ở thành phố Vsevolozhsk (Vùng Leningrad), cùng một loạt các cuộc thi và diễn đàn toàn Nga về chủ đề Ngày Chiến thắng, cũng đang được lên kế hoạch.

75 năm Ngày Chiến thắng

Vào ngày 9/5/1945, lúc 0h43 theo giờ Matxcơva, Văn kiện đầu hàng vô điều kiện của Đức đã được ký kết, chấm dứt chiến tranh. Cuộc chiến bắt đầu vào ngày 22/6/1941 với cuộc xâm lược của quân đội Đức và các đồng minh trên lãnh thổ Liên Xô, và kết thúc bằng sự thất bại của quân đội Hitler.

Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trở thành phần quan trọng và quyết định nhất của Thế chiến II (1939-1945) – cuộc xung đột quân sự lớn nhất trong lịch sử. Trong cuộc chiến này, Liên Xô đã mất khoảng 27 triệu người - nhiều hơn tất cả các cường quốc tham gia cuộc chiến khác.

Bộ tài liệu lưu trữ về Thế chiến II, có thể truy cập được đối với toàn thế giới, sẽ được tạo ra ở Nga - Tổng thống Putin khẳng định.

Văn Đức (Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục