• Zalo

Sự nghiệp của ông Putin suýt tiêu tan trước khi trở thành Tổng thống Nga

Thế giới Thứ Bảy, 23/11/2019 17:56:00 +07:00

Theo tiết lộ của cựu quan chức Điện Kremlin, đối thủ của ông Putin từng 2 lần muốn “hất cẳng” ông để giành chức Tổng thống Nga.

Cựu Chánh văn phòng Tổng thống Nga dưới thời Boris Yeltsin và là cố vấn tự nguyện của Tổng thống, ông Valentin Yumashev, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo nổi tiếng Vladimir Pozner tại Trung tâm Yeltsin, tiết lộ rằng, cựu Thủ tướng Yevgeny Primakov từng 2 lần cố gắng đẩy ông Vladimir Putin ra khỏi ghế Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang (FSB).

Nhân tiện nói về ông Primakov, có một chi tiết nhỏ thế này... Ông ấy đã 2 lần cố gắng sa thải Putin khỏi chức vụ Giám đốc của FSB. Rất ít người biết được điều này” - ông Yumashev nói. Trả lời câu hỏi: "Ai là người đã ngăn cản ông ấy làm như vậy”, ông Yumashev nói: “Là Boris Nikolayevich”.

12

 Cựu Tổng thống Boris Yeltsin chọn ông Putin là người kế nhiệm. (Ảnh: kremlin.ru)

Ông Yumashev cũng tiết lộ thêm rằng, Yevgeny Primakov từng yêu cầu Vladimir Putin tổ chức giám sát nhà lãnh đạo đảng “Yabloko” Grigory Yavlinsky. Theo lời kể của cựu quan chức Điện Kremlin, vào mùa thu năm 1998, chính ông Putin, người phản đối kế hoạch giám sát, đã kể với ông về điều này.

Vào thời điểm xảy ra câu chuyện trên, ông Putin đang là lãnh đạo của FSB, còn nhà ngoại giao tên tuổi Yevgeny Primakov là Thủ tướng Nga. Khi Tổng thống Yeltin muốn tìm người kế nhiệm, ông Primakov cũng được xem là một trong những ứng cử viên sáng giá. Có thời điểm, ông trở thành đối thủ chính với ông Putin khi cân nhắc tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2000.

Sự nghiệp chính trị của đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ đã rẽ sang một hướng khác nếu không có sự can thiệp của cựu lãnh đạo Yeltsin. Trong danh sách 10 ứng cử viên tiềm năng cho vị trí kế nhiệm Tổng thống đầu tiên của Nga, ông Putin đã chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo xuất sắc toàn diện. Đó là lý do tại sao ông Yeltsin tự tin với quyết định của mình, khi trao lại trách nhiệm lãnh đạo đất nước cho Vladimir Putin.

Từ tháng 3/1997 đến tháng 12 năm 1998, ông Yumashev đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng Tổng thống, và sau đó là cố vấn cho Tổng thống Boris Yeltsin. Năm 2000, ông là một trong những người sáng lập Quỹ từ thiện Yeltsin. Ông Yumashev kết hôn với con gái út của cựu Tổng thống Boris Yeltsin là bà Tatyana Dyachenko.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin